Times Higher Education Student đã thực hiện một số khảo sát và nghiên cứu để đưa ra bình chọn những trường đại học đẹp nhất châu Âu với kiến ​​trúc ngoạn mục và không gian xanh, sang trọng.

Nhiều trường đại học đẹp nhất ở châu Âu cũng là một trong những trường đại học lâu đời nhất trên thế giới, vẻ đẹp và sự vĩ đại của trường chắc chắn sẽ không bị suy giảm theo thời gian. Nhưng một số trường đại học mới thành lập cũng được đưa vào danh sách này và mang đến tính thẩm mỹ đương đại hơn với các tòa nhà hiện đại và các tính năng nghệ thuật.

1. Đại học Bologna, Ý

Đại học Bologna được xem là trường đại học lâu đời nhất thế giới, thành lập vào năm 1088. Cũng là trường đại học lâu đời nhất liên tục hoạt động, đây không chỉ là một trong những trường đại học đẹp nhất ở châu Âu mà có lẽ trên cả thế giới. Một trong những tòa nhà chính của trường đại học có ba bảo tàng của trường đại học với các triển lãm về lịch sử tự nhiên, giải phẫu và sản khoa, và vật lý và hóa học. Có rất nhiều tòa nhà trong trường đại học mà bạn nên đưa vào danh sách phải ghé thăm, bao gồm Collegio di Spagna – tòa nhà màu hồng – kết hợp cả hai yếu tố Gothic và Phục hưng trong thiết kế. Bên cạnh kiến ​​trúc tinh tế, trường đại học Bologna có một khu vườn thực vật rộng 2 ha.

2. Đại học Salamanca, Tây Ban Nha

Đại học Salamanca là trường đại học lâu đời nhất ở Tây Ban Nha và lâu đời thứ ba trên thế giới, được thành lập vào năm 1134. Đây là nơi đầu tiên cung cấp các khóa học cho sinh viên nước ngoài. Trường đại học nổi tiếng với kiến trúc baroque, và thư viện là một điểm nhấn đặc biệt của trường. Thư viện với hơn 160.000 đầu sách và được trang trí công phu thu hút nhiều sinh viên và du khách dành thời gian tìm kiếm những con ếch. Truyền thuyết kể rằng nếu một sinh phát hiện ra một chú ếch tại đây, họ sẽ dễ dàng vượt qua kỳ thi của mình. Thành phố cổ Salamanca, bao gồm nhiều tòa nhà của trường đại học, đã được tuyên bố là di sản thế giới của Unesco.

3. Đại học Coimbra, Bồ Đào Nha

Được thành lập vào năm 1290, Đại học Coimbra nằm trên đỉnh đồi, nhìn ra thành phố cùng tên ở Bồ Đào Nha. Trung tâm của trường đại học, được gọi là Đại học Thành phố, là Cung điện Hoàng gia Alcáçova cũ, một tòa nhà trắng như tuyết xinh đẹp, nơi có tháp đồng hồ của trường đại học. Các tòa nhà nổi bật bao gồm Nhà thờ Santa Cruz và Thư viện Joanine. Nhà nguyện Sao Miguel là một kiệt tác đầy màu sắc được lát bằng gạch trang trí công phu và với trần nhà tuyệt đẹp.

4. Đại học Rostock, Đức

Đại học Rostock là một trong những trường đại học lâu đời nhất ở Đức và thu hút ngày càng nhiều sinh viên mỗi năm. Nhiều tòa nhà được xây dựng theo phong cách kiến ​​trúc Gothic và đan xen vào đó là những đại lộ và công viên rợp bóng cây. Trung tâm của trường đại học là tòa nhà chính nằm đối diện công viên và đài phun nước, một địa điểm hoàn hảo để sinh viên và du khách dành thời gian chiêm ngưỡng vẻ đẹp phong phú của Rostock. Nên ghé thăm tòa nhà động vật học gần đó, ngắm nhìn bộ sưu tập phân loại nổi tiếng của trường đại học. Bến cảng thành phố là một điểm sinh viên nổi tiếng và cảnh quan thể thao của những bãi biển nằm sát biển Baltic.

5. Đại học Aarhus, Đan Mạch

Đại học Aarhus tọa lạc tại thành phố lớn thứ hai của Đan Mạch, và được đặc trưng bởi khuôn viên xanh, cùng hồ nước. Trường đại học là một ví dụ hoàn hảo về cách các cấu trúc nhân tạo và môi trường tự nhiên có thể hoạt động hài hòa hoàn hảo, được thể hiện bằng tòa nhà chính. Nhiều tòa nhà được thiết kế bởi kiến trúc sư người Đan Mạch C.F. Møller, thiết kế hiện đại phản ánh tuổi trẻ của trường đại học. Møller và các cộng sự của mình, Kay Fisker và Povl Stegmann, tạo nên các tòa nhà gạch màu vàng rất đặc biệt, và tòa nhà chính của Aarhus đã được coi là một trong 12 công trình kiến trúc quan trọng nhất trong lịch sử Đan Mạch.

6. Đại học Công nghệ Gdansk, Ba Lan

Khuôn viên trường đại học của Đại học Công nghệ Gdansk bao gồm một loạt các phong cách kiến trúc. Tòa nhà chính được thiết kế theo phong cách tân Phục hưng của Hà Lan và là một trong những tòa nhà nổi bật nhất của trường đại học. Có rất nhiều bức tượng xung quanh khuôn viên, chẳng hạn như một bức tượng con cú (biểu tượng của kiến thức và trí tuệ) và tượng sư tử giữ huy hiệu của thành phố Gdansk.

7. Đại học Uppsala, Thụy Điển

Tòa nhà chính của trường đại học được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư Herman Teodor Holmgren, theo phong cách La Mã. Uppsala được xây dựng vào những năm 1880 và phần lớn kiến trúc vẫn giữ nguyên đến ngày nay. Bên trong tòa nhà đầy đủ các chi tiết thiết kế đẹp như sàn lát gạch hình học, tượng đá cẩm thạch, mái vòm trang trí công phu và đèn chùm phức tạp. Tòa nhà chính của trường đại học vẫn được sử dụng để giảng dạy cũng như cho các sự kiện học thuật uy tín. Bên cạnh những tòa nhà tráng lệ, trường đại học có những điểm nổi bật tự nhiên, bao gồm Vườn thực vật, Vườn Linnaeus và Linnes Hammarby. Khuôn viên như là ngôi nhà của Thụy Điển.

8. Đại học Grenoble Alpes, Pháp

Không nhiều trường đại học có đến ba dãy núi trong khuôn viên của mình, nhưng Đại học Grenoble Alpes sở hữu được điều đó. Nằm ở thành phố Grenoble của Pháp, trường đại học nằm cạnh dãy Alps của Pháp và quang cảnh thật ngoạn mục với diện tích tích 175 ha. Đại học Grenoble Alpes nổi tiếng với việc khuyến khích sinh viên ra ngoài và hít thở không khí trong lành của núi non. Sau khi tham quan cảnh núi non tuyệt đẹp, các tòa nhà hiện đại cũng rất đáng để bạn khám phá.

9. Trinity College Dublin, Cộng hòa Ireland

Mô phỏng theo trường đại học Oxford và Cambridge, Trinity College Dublin được thành lập vào năm 1592. Sự kết hợp của lối đi lát đá cuội, những bãi cỏ xanh ngọc và kiến trúc đá quý từ thế kỷ 18 khiến Trinity trở thành điểm đến đại học lý tưởng của Ireland. Bạn không thể rời đi nếu không ghé thăm Long Room tại Thư viện cũ của Trinity College, nơi có lối đi trung tâm được lót bằng những bức tượng bằng đá cẩm thạch của các nhà triết học và nhà văn và trần nhà đặc biệt. Các tòa nhà của Trinity, đã được sử dụng trong nhiều bộ phim, bao gồm cả Giáo dục Rita và thậm chí trong một bộ phim Bollywood.

10. Đại học quốc gia Lomonosov Moscow, Nga

Tòa nhà chính của Đại học Quốc gia Lomonosov Moscow nằm trên phần còn lại của khuôn viên, ở độ cao ấn tượng 240 mét với ngọn tháp 57 mét và ngôi sao năm cánh 12 tấn. Tòa nhà, được cho là có 33 km hành lang và 5.000 phòng. Cấu trúc khổng lồ với 2 màu hồng và trắng đã trở thành một biểu tượng của trường đại học. Bao quanh khuôn viên là những khu vực trồng cây xanh, trông thật đẹp vào mùa đông khi được bao phủ đầy tuyết cũng như vào mùa xuân khi hoa đang nở rộ. Dẫn đường vào tòa nhà chính là một hồ nước trong vắt với những đài phun nước nhỏ.