Thông tin liên hệ

Liên hệ với chúng tôi

Liên hệ ngay với chuyên gia tư vấn của ISA.

Những câu hỏi thường gặp?

Được xem là quốc gia phát triển hàng đầu thế giới với nền giáo dục xuất sắc, Mỹ đã xây dựng thành công một trong những hệ thống giáo dục tốt nhất trên thế giới với gần 4.000 trường Đại học, trong số đó hơn 1.000 trường Đại học được công nhận và nổi tiếng trên toàn thế giới về chất lượng đào tạo với nhiều chương trình xuất sắc ở rất nhiều lĩnh vực và ngành nghề.

Mỹ luôn tạo cho mình một chỗ đứng nhất định trong bảng xếp hạng quốc tế, đó là lý do một tấm bằng tốt nghiệp đại học tại Mỹ được đánh giá cao trên thế giới. Hàng năm, các trường đại học của Mỹ đều góp mặt như những ngôi sao trong các bảng xếp hạng danh tiếng. Theo QS World University Ranking năm 2022, Mỹ góp mặt 5 trong số 10 trường Top đầu bảng xếp hạng bao gồm MIT, Stanford, Harvard, Caltech, University of Chicago.

Đội ngũ giảng viên nhiều kinh nghiệm, môi trường thực tế, những cơ hội nghiên cứu khoa học thực tiễn và phạm vi ứng dụng rộng rãi của nó là những điểm đặc biệt của các trường đại học uy tín mà bất cứ ai theo đuổi việc học hành đều hướng đến. Những trải nghiệm có được từ một trường Đại học Mỹ luôn được đánh giá cao trong thị trường việc làm quốc tế.

Một trong những lý do khác mang đến thế mạnh cho các trường Đại học của Mỹ trong việc thu hút các du học sinh quốc tế chính là nguồn học bổng dồi dào cũng như các gói hỗ trợ tài chính giá trị lớn từ các trường Đại học.

Các trường Đại học ở Mỹ có số lượng học bổng rất lớn. Tùy vào điều kiện bạn đáp ứng được khi đăng ký đầu vào cũng như kết quả trog quá trình học tập mà giá trị học bổng đa dạng khác nhau.

Tùy theo từng bậc học sẽ có những yêu cầu tiếng Anh khác nhau.

Ở bậc trung học, đa số các trường không bắt buộc học sinh phải có chứng chỉ IELTS/TOEFL. Học sinh có thể làm bài test tiếng Anh đầu vào của trường hoặc học thêm chương trình tiếng Anh của trường. Học sinh có trình độ tiếng Anh tương đương với IELTS 5.0-5.5 sẽ có nhiều thuận lợi hơn trong quá trình theo học trung học tại Mỹ.

Đa số các trường Cao đẳng Cộng đồng, Đại học tại Mỹ sẽ yêu cầu trình độ tiếng Anh tương đương IELTS 6.0-6.5 hoặc làm bài test tiếng Anh đầu vào của trường. Tuy nhiên, nếu khả năng tiếng Anh của sinh viên chưa đáp ứng tốt yêu cầu của trường, trường sẽ có chương trình tiếng Anh dành cho sinh viên quốc tế (ESL) nhằm giúp sinh viên nâng cao khả năng tiếng Anh đáp ứng yêu cầu tối thiểu để học chương trình cao đẳng hoặc đại học.

  • Kế hoạch học tập rõ ràng , hồ sơ học tập và trình độ tiếng Anh tốt
  • Hồ sơ tài chính đủ mạnh để có thể chi trả học phí, sinh hoạt phí trong các năm học ở Mỹ
  • Bạn có sự ràng buộc và trách nhiệm với gia đình và quê hương của bạn. Lãnh sự quán phải thấy được rằng bạn chắc chắn sẽ quay về Việt Nam sau khi hoàn thành xong chương trình học tại Mỹ.

Theo quy định, học sinh dưới 18 tuổi cần có người giám hộ khi du học Mỹ. Học sinh có thể lựa chọn việc ăn ở tại gia đình bản xứ ( homestay/host family) hoặc ký túc xá của trường.

Học sinh trên 18 tuổi sẽ có nhiều lựa chọn hơn về chỗ ở. Sinh viên có thể đăng ký ở Ký túc xá của trường (nếu có) hoặc có thể thuê căn hộ xung quanh trường, các bạn sẽ tự lo việc nấu ăn, chi phí tự quản lý.

Nếu có thân nhân hoặc bà con ở Mỹ, bạn sẽ gặp thuận lợi hơn trong việc tiết kiệm được một phần chi phí thuê nhà.

Về nguyên tắc thì việc chuyển trường là được chấp nhận, tuy nhiên các bạn nên thực hiện đúng các chỉ dẫn của trường mình đang học và trường muốn chuyển đến. Các trường Đại học ở Mỹ cũng cho phép các sinh viên được chuyển ngành học nếu các bạn cảm thấy ngành học hiện tại không phù hợp. Tuy nhiên, việc thay đổi trường học và ngành học cần được tham vấn kỹ lưỡng từ trường để trành phát sinh những rắc rối vể visa của bạn sau này.

Về nguyên tắc, lãnh sự quán Mỹ không có quy định ràng buộc về người bảo trợ tài chính cụ thể, nhưng bạn cần chứng minh được mối quan hệ của mình và thân nhân bên Mỹ là quan hệ ruột thịt. Với kinh nghiệm lâu năm trong việc tư vấn và hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ tài chính, ISA sẽ có những hướng dẫn cụ thể cho trường hợp này.

Các bạn là Du học Sinh sang Mỹ học theo loại Visa F-1 không thể làm việc bên ngoài khuôn viên trường học nếu không được sự cho phép của Văn phòng Nhập cư Mỹ. Sinh viên được phép làm thêm các công việc bán thời gian trong trường. Thông thường, các trường Đại học và Cao đẳng thường cung cấp việc làm tại trường cho những sinh viên quốc tế có thành tích học tập tốt.

Sinh viên quốc tế cần phải mua Bảo hiểm Y tế để trang trải chi phí chữa bệnh và tai nạn trong thời gian ở Mỹ. Đây là lợi ích của chính bạn và gia đình. Trường mà bạn đang theo học sẽ có những hướng dẫn cụ thể để bạn có thể tham gia bảo hiểm ngay khi bắt đầu khóa học.

Chi phí học tập ở Canada không quá đắt đỏ. Học phí bậc trung học ở Canada trung bình từ 9.000 – 16.000 CAD/năm (tùy trường và khu vực). Học phí trung bình dành cho sinh viên quốc tế bậc cao đẳng từ 11.000 – 17.000 CAD/năm, bậc đại học từ 13.000 – 30.000 CAD/năm.

Chi phí ăn ở, sinh hoạt dao động vào khoảng 8,000-10,000 CAD/năm, điều này còn tùy thuộc vào khu vực mà bạn sinh sống, thói quen và điều kiện sinh hoạt của mỗi người.

Sinh viên quốc tế được phép đi làm thêm trong và ngoài khuôn viên trường với thời lượng không quá 20h/tuần. Bậc trung học không được phép đi làm. Tuy nhiên, các bạn cần cân nhắc kỹ để việc đi làm không ảnh hường đến kết quả học tập của mình.

Sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học được phép ở lại làm việc lên đến 3 năm không phân biệt tỉnh bang. Với các chương trình học khác, thời gian ở lại của bạn sẽ tương ứng với thời gian học.