Du học Đức ngày càng trở nên hấp dẫn bởi không chỉ với các bạn sinh viên mà còn với cả với các cử nhân muốn học lên thạc sĩ. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ các điều kiện và thủ tục du học bậc Cao học ở Đức. Vì vậy, trong bài viết này Du học Đông Dương sẽ cung cấp toàn bộ các thông tin liên quan để bạn dễ dàng tìm hiểu và từng bước thực hiện ước mơ du học của mình.

Điều kiện du học thạc sĩ ở Đức

Tốt nghiệp hệ đại học với số tín chỉ tối thiểu là 180 hoặc 210 tùy theo yêu cầu khóa học.

(Việt Nam và Đức có hai hệ tính tín chỉ khách nhau nên thường hồ sơ của bạn sẽ được trường Đức tự chuyển đổi số tín chỉ khi xét. Nhưng nếu có thể xin được giấy chuyển đổi tín chỉ tương ứng từ trường Đại học Việt Nam luôn sẽ tốt hơn.)

Bằng IELTS tối thiểu đạt 6.0 – 7.0 nếu bạn theo học chương trình bằng tiếng Anh.

Chứng chỉ APS. Bạn phải tham gia phỏng vấn APS nhằm thẩm tra xem liệu bạn có đáp ứng được các điều kiện cơ bản để nhập học tại các trường Đại học của Đức hay không. Đồng thời, để thẩm tra về các chứng chỉ học tập mà sinh viên đó đã đạt được.

Bằng GMAT đối với một số khóa học về ngành quản trị và bằng GRE đối với một số khóa học về ngành kinh tế.

Kinh nghiệm làm việc đối với một số khóa học về ngành quản trị

Ngoài ra, mỗi khóa học sẽ có thêm những yêu cầu phụ khác nhau. Cụ thể, một số khóa học Thạc sĩ yêu cầu phỏng vấn sau khi nộp đầy đủ hồ sơ. Một số khóa học có thể yêu cầu gửi thêm Bachelor Thesis hoặc Sample writing cho họ. Vì vậy, để biết rõ hơn về các yêu cầu phụ này, bạn nên tham khảo trực tiếp tại các chương trình học dành cho diện du học Thạc sĩ Đức trên website trường và thường xuyên cập nhật để chuẩn bị đầy đủ những gì cần cho việc xét tuyển.

Lịch trình chung tại các trường Đại học Đức

Ở Đức, một số khóa học sẽ có lịch học chỉ bắt đầu vào mùa hè. Hoặc có một số khóa cũng chỉ bắt đầu vào mùa đông. Và cũng có những khóa học có lịch học bắt đầu ở cả 2 kì trong năm. Nhưng thông thường, mùa đông sẽ có nhiều khóa hơn vào mùa hè.

Đối với kì học bắt đầu vào mùa hè

– Thời gian đăng kí thi APS là vào tháng 5. Kì thi sẽ bắt đầu vào tháng 11 và sẽ có kết quả ngay trong 1 – 2 tuần sau.

– Hạn nộp hồ sơ thường là từ tháng 10 đến tháng 1 tùy vào từng trường. Phần lớn các trường sẽ có hạn là vào ngày 30/12 hoặc ngày 15/1 năm sau. Dù vậy, cũng có những chương trình học sẽ có hạn vào ngày 15/10. Nếu bạn chưa thi lấy chứng chỉ APS và phải đợi đến lượt thi vào tháng 11 và chờ kết quả thì sẽ có một số khóa học đã bị quá hạn nộp. Thế nên bạn nhớ lưu ý đến hạn đăng kí của các trường để sắp xếp hợp lý.

– Sau khi nộp hồ sơ đăng kí nhập học, kết quả sẽ được trả về sau 2 – 4 tuần sau.

– Kì học sẽ bắt đầu vào tháng 4.

– Bạn nên mở các tài khoản ngân hàng, làm thẻ visa và đặt vé máy bay vào tháng 2 hoặc tháng 3.

Đối với kì học bắt đầu vào mùa đông

– Thời hạn đăng kí thi APS sẽ là vào tháng 2 và kì thì sẽ bắt đầu vào tháng 5.

– Hạn nộp hồ sơ đăng kí nhập học là vào tháng 3 đến tháng 7.

– Sau khi nộp hồ sơ đăng kí nhập học, bạn sẽ nhận được kết quả trả về sau 2 – 4 tuần.

– Kì học sẽ bắt đầu vào tháng 10.

– Bạn nên mở các tài khoản ngân hàng, làm thẻ visa và đặt vé máy bay vào tháng 8 hoặc tháng 9.

Tìm khóa học

Nếu bạn chưa xác định được khóa học cho chương trình du học Thạc sĩ Đức thì bạn có thể tìm hiểu trên website của DAAD. Trang web này sẽ giúp bạn tìm kiếm được các chương trình học quốc tế với nhiều cấp bậc và cấp độ khác nhau dựa theo hệ thống giáo dục của nước Đức. Bạn cũng có thể tìm được cho mình những chương trình du học Thạc sĩ Đức bằng tiếng Anh.

Bên cạnh đó, sau khi tìm hiểu thông tin trên DAAD, bạn nên lên trang web của trường để kiểm tra lại các thông tin về chương trình học cũng như cách thức đăng kí để có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và chính xác các điều kiện và yêu cầu của trường.

Trong trường hợp có những thông tin chưa rõ liên quan đến các khóa học, bạn có thể viết email để hỏi trực tiếp trường. Bộ phận bên Đức thường hồi âm mail rất nhanh và rất tận tình.

Làm hồ sơ

Phần lớn các trường bên Đức sẽ không nhận hồ sơ trực tiếp mà sẽ thông qua Uni-assist – là một tổ chức trung gian giữ nhiệm vụ xét duyệt các hồ sơ của thí sinh và hồ sơ nào đạt thì mới chuyển tiếp sang để các trường duyệt.

Thế nên, các hồ sơ bạn gửi cho Uniassist phải đầy đủ các loại giấy tờ. (Để biết các loại giấy tờ cần gửi, bạn cần tham khảo trực tiếp tại chương trình học mà bạn chọn.)

Ngoài ra, có một số giấy tờ không được yêu cầu gửi nhưng bạn cũng nên gửi đi là giấy báo đậu kì thi đại học (bản dịch có công chứng), giấy chứng nhận có kinh nghiệm làm việc, giấy giải thích về hệ tín chỉ tại Việt Nam,…

Một số loại giấy tờ bạn cần phải cẩn thận đầu tư là CV, Thư giới thiệu (Letter of recommendation), Thư xin học (Motivation letter), Bảng điểm và APS. Đối với những giấy tờ còn lại bạn chỉ cần dịch có công chứng cẩn thận là được.

Hồ sơ khi gửi đi đến Uniassit, bạn chỉ cần gửi mỗi loại một bản và gửi qua cả đường bưu điện lẫn đường online. Với đường bưu điện, bạn nên vào trang uniassist.de để biết thêm thông tin cách thức thực hiện.

Sau khi Uniassist đã nhận được hồ sơ của bạn qua đường bưu điện, họ sẽ gửi email xác nhận hồ sơ bạn gửi đã đủ hay chưa và cần bổ sung những gì. Trong trường hợp thiếu xót, bạn cần bổ sung càng sớm càng tốt trước deadline nếu không sẽ không được công nhận.

Tiếp đến, các thông báo của trường sẽ gửi đến để xác nhận hồ sơ của bạn rồi đến kết quả xét duyệt. Lúc này, bạn đã có thể quyết định tiếp nên học ngành nào ở trường nào được rồi đấy.

Nếu bạn đợi quá lâu mà vẫn chưa có hồi âm thì hãy email hỏi thăm nhé. Vì kết quả trường gửi qua bưu điện về Việt Nam có thể bị thất lạc.

Sau khi đã nhận giấy báo nhập học rồi, bạn có thể bắt tay vào việc mở các tài khoản ngân hàng, xin visa.

Học bổng du học Đức bậc Cao học

Để tìm kiếm học bổng, bạn có thể tiếp tục tìm đến trang DAAD. Những học bổng tìm thấy tại đây thường là học bổng từ các cơ quan, công ty hay tổ chức phi lợi nhuận. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm kiếm thêm học bổng riêng của trường nếu đã tìm được chương trình và trường đại học ưng ý.

Những hỗ trợ dành cho sinh viên quốc tế

Đức đang là một trong những điểm đến lý tưởng hàng đầu cho lựa chọn du học, chỉ đứng sau Anh và Mỹ. Thậm chí Đức đã được BBC nhắc đến là đất nước mới vươn lên dẫn đầu (vượt qua Anh và Mỹ) về khía cạnh tạo cho sinh viên môi trường học tập quốc tế cũng như hỗ trợ sinh viên quốc tế một cách tối đa.

Những hoạt động, lễ hội tìm hiểu văn hóa đa quốc gia, giúp sinh viên tìm hiểu và hòa nhập với môi trường quốc tế thường xuyên được tổ chức ngay tại trường. Trong quá trình học bạn cũng luôn nhận được sự trợ giúp nhiệt tình của giáo viên phụ trách và văn phòng sinh viên bất cứ khi nào.

Tìm việc làm sau khi tốt nghiệp

Với lợi thế về ngoại ngữ, kiến thức kết hợp cả lý thuyết và thực hành được học trong trường và kinh nghiệm sinh sống tại nước ngoài, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm công việc ở Đức hay bất kỳ nước nào khác. Thông thường, không ít sinh viên quốc tế tận dụng tấm visa Schengen để tìm kiếm cơ hội việc làm tại những nước khác trong khối EU.

Hiện nay rất nhiều tập đoàn lớn của Đức như Marquardt, Mercedes-Benz, Bosch, Messer, v.v… cũng đã và đang có xu hướng đầu tư ồ ạt vào Việt Nam nên chính kinh nghiệm học tập và sinh sống tại Đức sẽ trở thành một điểm cộng cực lớn nếu bạn muốn về nước gây dựng sự nghiệp.