Nếu bạn đang là du học sinh Đức, đang làm việc tại Đức hoặc tại các doanh nghiệp Đức tại Việt Nam, những thông tin về ngày lễ chính thức của nước Đức năm 2020 thật sự hữu ích cho bạn. Ở Đức, phần lớn các ngày nghỉ lễ đều được quy định bởi từng bang, và chỉ có ngày thống nhất đất nước là ngày nghỉ lễ của toàn quốc gia.

Lưu ý: (N) – Ngày lễ quốc gia, (R) – Ngày lễ ở một số bang

Ngày 1 tháng 1: Năm mới (Neujahrstag) (N)

Cùng như những quốc gia khác, 1/1 là một ngày lễ quan trọng ở Đức. Tất cả các trường học và doanh nghiệp đều được đóng cửa vào ngày này.

Ngày 6 tháng 1: Epiphany (Heilige Drei Könige) (R)

Epiphany, còn được gọi là ‘Three Kings Day” là một lễ kỷ niệm lớn của Kitô giáo cùng với lễ Phục sinh và Giáng sinh. Nó đánh dấu sự kết thúc chính thức của Giáng sinh, và theo truyền thống Kitô giáo, đó là ngày ba nhà thông thái đến Bethlehem với những món quà cho em bé Jesus, vài ngày sau khi sinh. Ở Đức, đây là một ngày nghỉ lễ ở các bang Baden-Wuerttemberg, Bavaria, and Saxony-Anhalt, nơi nhiều doanh nghiệp, ngân hàng và cửa hàng đóng cửa.

Ngày 24 tháng 2: Fasching (Fastnacht)

Fasching được gọi là mùa lễ hội ở Đức, ngày lễ kỷ niệm ngày thay đổi hàng năm tùy thuộc vào thời điểm lễ Phục sinh đến. Tiệc tùng, lễ kỷ niệm, diễu hành và hóa trang là những đặc trưng của sự kiện này. Mặc dù được nhiều người ăn mừng nhưng đây không phải là một ngày lễ chính thức.

Ngày 10 tháng 4: Thứ Sáu Tuần Thánh (Karfreitag) (N)

Thứ Sáu Tuần Thánh là một ngày lễ chính thức ở mọi tiểu bang của Đức. Nó được tổ chức chỉ hai ngày trước Chủ nhật Phục Sinh. Bên cạnh các truyền thống tôn giáo đặc biệt ngày nay, mọi người cũng tham gia vào các truyền thống phi tôn giáo.

Ngày 13 tháng 4: Thứ Hai Phục Sinh (Ostermontag) (N)

Thứ Hai Phục Sinh là một ngày lễ hàng năm. Đánh dấu sự phục sinh của Chúa Giêsu Kitô. Nó sẽ rơi vào các ngày khác nhau hàng năm, nhiều doanh nghiệp và dịch vụ đóng cửa vào ngày này. Ở Đức, Thứ Hai Phục Sinh được tổ chức với nhiều phong tục địa phương khác nhau như cuộc diễu hành thắp nến và cuộc đua trứng.

Ngày 1 tháng 5: Ngày Quốc Tế Lao động (Maifeiertag) (N)

Ngày Lao động, còn được gọi là Ngày Quốc tế Lao động là một ngày lễ chính thức ở Đức kể từ năm 1933. Tuy nhiên, ngày lễ này đã được các công nhân Đức tổ chức trong nhiều thập kỷ trước đó. Đây là một ngày kỷ niệm người lao động và đóng góp của họ cho xã hội.

Ngày 10 tháng 5: Ngày của Mẹ (Muttertag)

Ngày mẹ Mother ở Đức là một sự kiện được tổ chức vào Chủ nhật thứ hai của tháng Năm, vì vậy nó rơi vào các ngày khác nhau mỗi năm. Nó cũng được tuyên bố là một ngày lễ chính thức của Đức vào năm 1933. Hoa, quà tặng và sôcôla là một trong những món quà phổ biến nhất trong ngày này.

Ngày 21 tháng 5: Ascension Day (Christi Himmelfahrt) (N)

Ngày lễ thăng thiên là một ngày lễ tôn giáo được tổ chức 40 ngày sau lễ Phục sinh. Ở Đức, nó cũng là Ngày của Cha, kể từ khi trở về thế kỷ XVIII, những người cha đã nhận được quà sau các cuộc diễu hành của Lễ Thăng thiên.

Ngày 1 tháng 6: Whit Monday (Pfingstmontag) (N)

Whit Monday, còn được gọi là Pentecost Monday được tổ chức năm mươi ngày sau Lễ Phục Sinh, và đó là ngày lễ cuối cùng của mùa này. Ngày này được tổ chức thông qua các lễ hội mùa xuân và nhà thờ.

Ngày 11 tháng 6: Corpus Christi (Fronleichnam) (R)

Lễ Corpus Christi diễn ra 60 ngày sau Chủ nhật Phục sinh, và bắt đầu từ nửa sau của thế kỷ thứ mười ba. Vào ngày này, nhiều người Đức tham dự lễ nhà thờ. Nó được tổ chức tại Baden-Württemberg, Bavaria, Hesse, North Rhine-Westphalia, Rhineland-Palatinate, Saarland, và một số địa phương ở Sachsen và Thuringia.

Ngày 8 tháng 8: Lễ hội Hòa bình (R)

Lễ hội hòa bình ở Đức được tổ chức vào ngày 8 tháng 8 hàng năm. Nó được đánh dấu để kỷ niệm lệnh cấm 1629 đối với người biểu tình tôn giáo của họ ở Augsburg, bang Bavaria của Đức. Do đó, đây là một ngày nghỉ lễ chỉ có ở Bavaria chứ không phải toàn bộ nước Đức.

Ngày 15 tháng 8: Ngày giả định (Maria Himmelfahrt) (R)

Ngày giả định là một ngày quan trọng của tôn giáo Kitô giáo. Đó là một bữa tiệc kỷ niệm sự ra đi của Mary từ kiếp này và cũng là giả định thân xác của cô lên thiên đàng. Tại Đức, nó được tổ chức bởi Saarland và một số chính quyền địa phương ở Bavaria.

Ngày 3 tháng 10: Ngày thống nhất nước Đức (Tag der Deutschen Einheit) (N)

Ngày thống nhất nước Đức là một ngày lễ quốc gia kỷ niệm ngày thống nhất nước Đức năm 1990 sau khi Bức tường Berlin sụp đổ năm 1989. Ngày này được tổ chức với một lễ hội quanh Cổng Brandenburg. Các hoạt động như cưỡi ngựa, karaoke, trò chơi súc sắc, biểu diễn nhà hát, vui chơi, v.v., được tổ chức để kỷ niệm sự kiện này.

Ngày 31 tháng 10: Ngày Cải cách (Reformationstag) (R)

Ngày Cải cách là một ngày lễ tôn giáo Tin lành ở Đức, được tổ chức vào ngày 31 tháng 10, để kỷ niệm phong trào Cải cách Martin Luther của thế kỷ XVI.

Ngày 1 tháng 11: Ngày Lễ Các Thánh (Allerheiligen) (R)

Lễ Các Thánh là một ngày lễ Kitô giáo ở Đức dành để tưởng nhớ và cầu nguyện cho các tín đồ đã ra đi. Bên cạnh các dịch vụ nhà thờ, người ta cũng thắp nến và trang trí mộ của những người thân yêu của họ bằng hoa và vòng hoa. Các gia đình cũng quây quần bên nhau trong bữa ăn. Sự kiện này được tổ chức tại Baden-Wurmern, Bavaria, Bắc sông-Bavaria, Rhineland-Palatinate, Saarland và một phần của Thuringia.

Ngày 18 tháng 11: Day of Prayer and Repentance (Buß- und Bettag) (R)

Từ năm 1990 đến năm 1994, đây là một ngày nghỉ lễ cho toàn nước Đức, tuy nhiên, bây giờ nó là một ngày nghỉ lễ chỉ ở bang Sachsen ở Đức.

Ngày 25 tháng 12: Ngày Giáng sinh (Weihnachtstag) (N)

Ngày Giáng sinh là một ngày lễ ở Đức và được tổ chức vào ngày 25 tháng 12. Truyền thống của người Đức trong ngày này tương tự như trên thế giới. Chợ Giáng sinh Đức đầy màu sắc là một trong những truyền thống cùng với ông già Noel, cây trang trí và các món ăn đặc biệt.

Ngày 26 tháng 12: Ngày Quyền anh / St. Ngày Stephen Stephen (Stephanstag) (N)

Ngày Quyền anh ở Đức được tổ chức vào ngày 26 tháng 12, chỉ một ngày sau Giáng sinh. Nó cũng được gọi là ngày St Stephan.