Chúng ta dễ dàng nhìn thấy rất nhiều lợi ích, ưu điểm nổi trội khi đi du học ngay từ bậc trung học tại Canada. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều khó khăn, thách thức mà du học sinh và gia đình sẽ gặp và cần phải vượt qua. Những chia sẻ dưới đây sẽ cho bạn một cái nhìn thực tế về du học trung học tại Canada.

Đi kèm với sự phát triển là chi phí khá cao

Người ra nói rằng, du học là một khoản đầu tư lớn. Điều đó đúng khi nói về du học Canada, đặc biệt đối với những gia đình không quá dư giả về tài chính, đây thực sự là một gánh nặng khá lớn.

Trung bình một năm học bậc trung học tại Canada sẽ tốn khoảng 20,000 CAD. Con số này có thể dao động tùy thuộc vào trường trung học, tỉnh bang mà bạn theo học, hình thức nhà ở và chi phí sinh hoạt khác nhau của mỗi du học sinh. Mức học phí tối đa một năm có thể lên đến 35,000 CAD.

Không thể phủ nhận được số tiền phải bỏ ra để du học Canada bậc trung học là tương đối lớn đối với mức chi trả của đa phần gia đình Việt Nam. Nhưng so với các quốc gia du học khác như Anh, Úc, Mỹ thì chi phí du học Canada được đánh giá là “dễ chịu” hơn rất nhiều, do đó nếu biết chi tiêu một cách tiết kiệm thì bạn cũng không cần quá lo lắng về gánh nặng tài chính.

Vậy làm như thế nào để chi tiêu tiết kiệm? Hãy chọn một ngôi trường có mức học phí phù hợp với khả năng tài chính của gia đình bạn, cố gắng học tiếng Anh thật tốt trước dự định du học để không mất thêm thời gian và tiền bạc vào các khóa tiếng Anh dự bị khi sang Canada và quan trọng nhất, hãy chọn một thành phố có mức sống lý tưởng với điều kiện tài chính của bạn.

Rào cản ngôn ngữ buộc bạn phải vượt qua bằng mọi giá

Canada sử dụng hai ngôn ngữ phổ biến là tiếng Anh và tiếng Pháp. Nơi đây có tới 60% người dân nói tiếng Anh và 22% nói tiếng Pháp. Vì thế khi du học tại quốc gia này bạn có lợi thế là được làm quen với nhiều ngôn ngữ khác nhau nhưng đồng thời cũng đòi hỏi khả năng tiếp thu cao hơn hẳn.

Mặc dù bậc trung học không đòi hỏi văn bằng tiếng Anh đối với du học sinh, nhưng giỏi tiếng Anh sẽ là một lợi thế, vì khi sang Canada, các bạn sẽ tham dự buổi kiểm tra Toán và Anh văn để phân loại trình độ và xếp lớp.

Đừng lo, tình trạng khó hòa nhập ngôn ngữ sẽ nhanh chóng được cải thiện sau một thời gian ngắn tiếp xúc với môi trường 100% quốc tế tại Canada. Điều quan trọng là bạn nỗ lực trau dồi vốn ngoại ngữ của mình như thế nào. Làm quen với một số người bạn ngoại quốc và thường xuyên giao tiếp với người dân bản địa sẽ giúp bạn nhanh chóng nâng cao trình độ Anh ngữ của mình. Chẳng mấy chốc bạn sẽ nói và thoải mái lắng nghe chia sẻ của những người bạn ngoại quốc, biết đâu đó bạn sẽ tìm được người bạn tri âm của mình.

Sốc văn hóa là điều không thể tránh khỏi

Lần đầu đến đất nước Canada, bạn sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn vì còn bỡ ngỡ trong môi trường mới. Đầu tiên là sốc văn hóa. Mỗi quốc gia, mỗi dân tộc đều có nền văn hóa riêng biệt và ở đất nước đa văn hóa như Canada thì việc phải làm quen với nó quả là không dễ dàng gì.

Để hạn chế vấn đề này ở mức thấp nhất, các bạn hãy tìm hiểu những nét văn hóa của Canada ngay từ bây giờ để biết được phong cách sống của người dân tại nơi bạn đang có ý định du học.

Học bổng du học bậc trung học cũng khá hiếm hoi

Học bổng đầu vào của các trường THPT Canada rất ít, tính cạnh tranh lại rất cao, thường chỉ dành cho các sinh viên xuất sắc. Tuy nhiên, ngoài học bổng ở các trường trung học, vẫn còn có một số học bổng của các chương trình ngôn ngữ, học bổng dành cho khóa ngắn hạn mà học sinh có thể apply dễ dàng hơn. Giải pháp duy nhất cho vấn đề săn học bổng là bạn phải có thành tích học tập tương đối đáng ngưỡng mộ, điều này chắc chắn không khó với những bạn chăm chỉ và có định hưởng phấn đấu ngay từ đầu phải không nào?

Khó khăn ở chính bản thân du học sinh

Tự lập là điều không hề dễ dàng

Lựa chọn du học Canada ngay từ bậc trung học là bạn lựa chọn một lối sống hoàn toàn mới, độc lập trong suy nghĩ, trong tài chính, trong những quyết định của mình. Đó có thể là khó khăn lớn nhất đối với các bạn học sinh.

Tự lập sẽ là một thử thách lớn, nhưng ai cũng sẽ vượt qua được nếu có quyết tâm trong dự định du học của mình. Hãy nhớ rằng, việc bạn phải sống độc lập chỉ là chuyện sớm hay muộn mà thôi, một vài năm du học xa nhà sẽ là hành trang vô cùng to lớn trên chặng đường đời của bạn. Tự lập sớm, trưởng thành sớm đó là động lực và là sức mạnh để bạn vượt qua mọi rào cản nơi đất khách quê người.

Nhớ nhà, nhớ quê hương và cảm thấy cô độc

Nỗi nhớ sẽ là lý do khiến các bạn du học sinh có suy nghĩ muốn từ bỏ con đường du học để trở về nhà ít nhất một lần trong thời gian học tập ở Canada. Nhưng đó chỉ là một giai đoạn hết sức tự nhiên trong cuộc hành trình trưởng thành của bạn. Nỗi nhớ có thể không nguôi, nhưng theo thời gian, bạn sẽ dần trở nên mạnh mẽ và kiên cường hơn trong cuộc sống của chính mình.

Bạn bè chính là những điều vô giá trong tháng ngày du học xa nhà. Hãy cởi mở và thoải mái hơn, sống hòa đồng và cố gắng trải nghiệm cuộc sống ở nền văn hóa khác mình. Đừng nghĩ rằng những người bạn ngoại quốc chỉ là “bạn bè xã giao” trong những năm học ở trường, các bạn hoàn toàn có thể giữ liên lạc với nhau ngay cả khi ở khoảng cách địa lý xa xôi và trở thành những người bạn tốt của nhau mãi mãi.

Du học ở độ tuổi teen, chắc chắn sẽ không tránh khỏi được những khó khăn khiến bạn đôi lúc nản lòng. Sẽ có lúc bạn cảm thấy mọi thứ quá tải, cảm giác hoảng sợ, đơn độc. Nhưng khó khăn nào cũng có cách giải quyết, và vượt qua tất cả những nỗi lo sợ, chán nản, đơn độc đó chắc chắn sẽ là những vinh quang và tự hào.