Là việc thực hành các kiến thức y khoa vào thực tế nhằm cung cấp dịch vụ bảo vệ, chăm sóc, cải thiện và ứng phó với các vấn đề sức khỏe cho cá nhân – cộng đồng, sức hút của ngành điều dưỡng đang ngày càng trở nên mạnh mẽ và là một ưu tiên trong danh sách lựa chọn nghề nghiệp của các du học sinh.

Điều dưỡng là công việc đóng vai trò then chốt trong chăm sóc sức khỏe con người

sức hút của ngành điều dưỡng

Một trong những lý do khiến sức hút của ngành điều dưỡng trở nên mạnh mẽ đối với du học sinh chính là vì công việc này đóng vai trò quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe con người khiến các du học sinh cảm nhận được ý nghĩa của công việc mà mình đang theo đuổi. Đây không chỉ đơn thuần là một ngành nghề của tình thương, sự nhẫn nại và lòng nhân ái, mà còn là việc thể hiện khả năng của bản thân khi góp phần mang lại đời sống sức khỏe tốt nhất cho các thành viên trong xã hội.

Tại các nước phát triển như Đức, Úc, Canada, Nhật Bản… ngành điều dưỡng được ví như xương sống của dịch vụ chăm sóc sức khỏe, được chú trọng đầu tư và có những chương trình đào tạo bài bản. Du học sinh sau khi được đào tạo sẽ có trách nhiệm chăm sóc, bảo vệ, phục hồi, hỗ trợ điều trị theo phác đồ được yêu cầu. Khi được công nhận về năng lực và nghiệp vụ điều dưỡng, du học sinh có thể làm việc độc lập hoặc phối hợp với các thành viên khác trong hệ thống y tế gồm bệnh viện, viện nghiên cứu, trung tâm điều dưỡng, cơ sở ý tế tư nhân, viện dưỡng lão…

Việt Nam chưa có sự đầu tư tương xứng với tính chất công việc quan trọng của ngành điều dưỡng

sức hút của ngành điều dưỡng

Các học sinh, sinh viên tại Việt Nam muốn theo đuổi nghiêm túc ngành điều dưỡng nhưng vấn đề bảo vệ, chăm sóc, cải thiện sức khỏe cá nhân chưa được người dân quan tâm đúng mực, cộng với hiện trạng mức thu nhập dành cho điều dưỡng viên còn thấp nên họ có xu hướng tìm kiếm cơ hội ở nước ngoài. Sức hút của ngành điều dưỡng đang đến từ các quốc gia châu Âu – đặc biệt là Đức – nơi cung cấp chương trình đào tạo nghề điều dưỡng miễn phí có phụ cấp thực hành, chế độ lương thưởng, phúc lợi xã hội cao và quan trọng nhất là cơ hội làm việc dồi dào, ổn định với chính sách được ưu tiên định cư hàng đầu.

Chương trình đào tạo và bằng cấp tiêu chuẩn quốc tế

sức hút của ngành điều dưỡng

Sức hút của ngành điều dưỡng đối với du học sinh còn nằm ở chương trình đào tạo bài bản và khoa học mà các bạn có thể thụ hưởng tại nước ngoài. Vì điều dưỡng viên là nguồn lực chính mang đến các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng nên đòi hỏi chương trình đào tạo phải cung cấp một cách toàn diện những hiểu biết về thể chất, tâm lý, tinh thần đồng thời giúp học viên nắm bắt và áp dụng tốt các kiến thức về khoa học thể chất, các lý thuyết về điều dưỡng và công cụ y tế, chăm sóc sức khỏe. Đi kèm với chương trình đó là tấm bằng điều dưỡng tiêu chuẩn quốc tế, được công nhận rộng rãi, giúp du học sinh có bước tiến xa và vững chắc trong ngành. Không những vậy, trong những năm sắp tới, nhu cầu về nhân lực điều dưỡng ở Việt Nam sẽ có sự chuyển biến theo hướng tích cực do dân số bước vào giai đoạn già hóa với tuổi thọ trung bình trên 70. Du học sinh có thể trở về nước làm việc với lợi thế năng lực đã được công nhận bởi các nước tiên tiến.

Không chỉ vào thời điểm hiện tại mà còn ở tương lai xa hơn, việc lựa chọn du học ngành điều dưỡng là một quyết định sáng suốt và cần được khuyến khích hơn nữa. Với du học sinh Việt Nam, đây thật sự là cơ hội phát triển bản thân và lập nghiệp triển vọng mà các bạn nên nắm bắt.

Xem thêm thông tin:

Cách săn học bổng du học Đức miễn phí mà du học sinh nhất định phải biết

Tư vấn du học Đức miễn phí tại ICSA

Hồ sơ du học Đức miễn phí ngành điều dưỡng gồm những gì?