Đức là nền kinh tế lớn thứ tư trên thế giới và lớn nhất ở châu Âu. Tỷ lệ thất nghiệp của nước này thuộc hàng thấp nhất ở EU. Nhiều công ty nổi tiếng trên toàn quốc và toàn cầu được đặt tại Đức mang đến vô số cơ hội việc làm cho công dân Đức và cả công dân nước ngoài.

Những yếu tố này, kết hợp với chi phí sinh hoạt phải chăng, triển vọng tương lai, giáo dục đại học xuất sắc và hệ thống chăm sóc sức khỏe vượt trội, nước Đức thật sự là một nơi dành cho người nước ngoài đang tìm kiếm một công việc tốt. Nếu bạn đang tìm kiếm một công việc mang lại tương lai, thu nhập tốt thì đây là bài viết dành cho bạn.

Tôi có đủ điều kiện làm việc ở Đức như một người nước ngoài không?

Nói một cách đơn giản, tất cả những ai được cấp giấy phép lao động và quyền cư trú từ chính quyền Đức thì đều được phép làm việc tại quốc gia này. Tuy nhiên, có một số quy tắc và hạn chế nhất định đối với các ứng viên khác nhau liên quan đến quốc tịch, ngành nghề và các thỏa thuận cụ thể.

Lao động nước ngoài đủ điều kiện ở Đức có thể được chia thành 3 nhóm chính:

Công dân EU và EEA

Công dân EU và EEA (Khu vực kinh tế châu Âu – European Economic Area) phải tuân theo đạo luật tự do di chuyển của EU, cho phép họ làm việc và cư trú tự do ở Đức mà không cần phải xin giấy phép lao động và cư trú trước đó. Nếu bạn là công dân của bất kỳ quốc gia nào trong cộng đồng các quốc gia này, bạn có thể vào Đức để tìm kiếm công việc phù hợp. Tuy nhiên, một khi bạn vào Đức và cư trú ở một nơi cụ thể, bạn cần đến chính quyền để đăng kí cư trú.

Quốc tịch Úc, Israel, Nhật Bản, Canada, Hàn Quốc, New Zealand hoặc Hoa Kỳ

Nếu bạn là công dân của bất kỳ quốc gia nào trong số những quốc gia này, bạn có thể vào Đức mà không cần thị thực và sau đó tìm kiếm giấy phép làm việc và cư trú. Vì thế, ngay khi bạn vào Đức, bạn có thể gặp chính quyền địa phương cho người nước ngoài và nhận giấy phép cư trú và làm việc. Lưu ý rằng nếu bạn đã tìm được một công việc, bạn không thể bắt đầu làm việc mà không có giấy phép làm việc và cư trú.

Công dân ngoài EU

Nếu bạn đến từ một quốc gia bên ngoài EU, bạn phải xin visa để làm việc ở Đức. Lưu ý rằng thị thực lưu trú ngắn hạn không thể được chuyển đổi thành cư trú, và vì thế, chúng tôi khuyên bạn nên luôn kiểm tra xem bạn có đang xin đúng loại thị thực theo mục đích chuyến thăm của bạn ở Đức hay không. Sau khi được chấp thuận cấp thị thực và đến Đức, bạn phải đến cơ quan chức năng để có được giấy phép làm việc và cư trú. Để như vậy, bạn cần đưa ra bằng chứng rằng bạn đang làm việc cho một công ty địa phương ở Đức.

Giờ làm việc ở Đức

Trung bình, nhân viên ở Đức làm việc 5 ngày 1 tuần hoặc 38 giờ mỗi tuần. Thứ bảy và chủ nhật thường là ngày nghỉ, nhưng nó phụ thuộc vào hợp đồng lao động của bạn. Lịch làm việc ở Đức rất linh hoạt và theo luật lao động hiện hành, nhân viên được phép làm việc tới 48 giờ mỗi tuần.

Cơ hội làm việc cho sinh viên quốc tế tại Đức

Theo luật, sinh viên quốc tế đủ điều kiện để tìm kiếm một công việc ở Đức sau khi họ tốt nghiệp. Bạn có thể ở lại Đức đến 18 tháng để tìm việc làm. Do sự khan hiếm lao động và tình trạng dân số già hiện tại, bạn có thể dễ dàng tìm được 1 công việc phù hợp cho mình.

Cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp ngoài EU

Nếu bạn đã đạt được trình độ chuyên môn ở nước ngoài, bạn vẫn có thể nhận được giấy phép làm việc và cư trú ở Đức. Nhưng trước tiên, trình độ của bạn phải được đánh giá theo khung trình độ ở Đức. Nếu năng lực học tập của bạn được đánh giá ngang bằng với yêu cầu ở Đức, bạn có thể đủ điều kiện để tìm kiếm giấy phép làm việc và cư trú.

Nếu trình độ của bạn không được công nhận, chính quyền Đức có thể yêu cầu trải qua đào tạo ngắn hạn. Bạn có thể ở lại Đức trong thời gian này.

Những ngành nghề khan hiếm nhân lực ở Đức

Mặc dù có vô số công việc dành cho người nước ngoài ở Đức, và bạn có thể tìm được bất kỳ công việc nào ở nơi bạn sẽ cư trú, nước Đức cũng có một số ngành nghề khan hiếm mà bạn chắc chắn sẽ có việc làm nếu có kiến thức chuyên môn.

Một số lĩnh vực ngành nghề có nhu cầu việc làm cao như y tế, kỹ sư và Công nghệ thông tin.

Nói theo thuật ngữ nhân khẩu học, nước Đức đang già đi. Và họ cần một sự chăm sóc y tế chuyên nghiệp từ các bác sĩ, điều dưỡng viên. Do đó, những chuyên gia y tế có trình độ rất cần thiết ở Đức và cơ hội việc làm dành cho họ là rất lớn.

Ngoài ra, Đức là người tiên phong trong ngành công nghiệp ô tô và sản xuất hóa chất, do đó các nhân sự có trình độ trong các lĩnh vực này luôn được săn đón. Bên cạnh đó, tại thời điểm mọi thứ thông qua Internet, nhu cầu về chuyên gia CNTT bảo vệ thông tin quan trọng khỏi các mối đe dọa gây hại tại quốc gia này ngày càng cao.

Làm thế nào để tìm một công việc ở Đức?

Đây có lẽ là câu hỏi được nhiều sinh viên quan tâm nhất. Nước Đức phát triển, hiện đại và vô cùng khan hiếm nhân lực, nhưng cũng không dễ dàng để có thể đến học tập cũng như làm việc. Làm thế nào để có thể tìm được một công việc hợp pháp tại quốc gia này với tư cách là một người lao động nước ngoài?

Hiện tại, nước Đức đang rất cần nhân lực đối với một số ngành nghề, trong đó có điều dưỡng. Và chính phủ Đức cũng đang rất thoáng đối với những sinh viên có mong muốn học tập và làm việc lâu dài trong lĩnh vực này. Chính vì vậy, Du học Đông Dương đã và đang triển khai rất thành công chương trình Du học Đức ngành Điều dưỡng trong suốt 5 năm vừa qua.

Ở chương trình này, sinh viên được đào tạo miễn phí và hưởng lương trong suốt 3 năm học tập. Sau khi hoàn thành chương trình học, các bạn có thể làm việc tại các bệnh viện, viện dưỡng lão của Đức với mức lương từ 2.400 Euro/tháng.

Thông tin chi tiết về chương trình, bạn có thể liên hệ với Du học Đông Dương qua Hotline 0962 278 066.