Chưa bao giờ chúng ta phải trải qua sự đau buồn và bất lực do đại dịch COVID-19 mang lại như ngày hôm nay. Nhưng đây không phải là thảm họa toàn cầu đầu tiên do một loại virus gây ra. Một thế kỷ trước, dịch cúm Tây Ban Nha đã trở thành đại dịch tàn khốc nhất trong lịch sử loài người. Đại dịch năm 1918-1919 là thời điểm quan trọng đối với ngành điều dưỡng và ảnh hưởng của nó đối với nghề điều dưỡng vẫn còn cho đến ngày nay.

Đại dịch cúm Tây Ban Nha

Thuật ngữ cúm Tây Ban Nha thực ra là một cách viết nhầm vì căn bệnh này không bắt nguồn từ Tây Ban Nha, mà có lẽ hầu hết ở Mỹ. Cái tên này được gắn với sự việc Vua Tây Ban Nha, Alfonso XIII – nạn nhân sớm của căn bệnh này.
Dịch cúm Tây Ban Nha tấn công thế giới vào năm 1918, ngay khi Thế chiến thứ nhất sắp kết thúc. Sự chú ý của thế giới tập trung vào chiến tranh và hậu quả của nó, và rất ít ghi chép về dịch bệnh vào thời điểm đó. Ước tính có khoảng 500 triệu người – chiếm 1/4 đến 1/3 dân số thế giới vào thời điểm đó, đã bị nhiễm bệnh và khoảng 50 – 100 triệu người trong số họ đã chết.

Điều dưỡng trong thời kỳ Cúm Tây Ban Nha

Không có phương pháp điều trị hiệu quả hoặc thuốc chủng ngừa cho bệnh cúm Tây Ban Nha. Khi đối mặt với bệnh Cúm Tây Ban Nha, các bác sĩ phải thừa nhận rằng họ không thể làm gì được.

Mặc dù không có biện pháp can thiệp y tế hiệu quả, nhưng những người điều dưỡng có thể mang đến sự thoải mái và chăm sóc cơ bản – theo dõi các dấu hiệu quan trọng, đảm bảo thông số thích hợp, khử trùng, tắm và thay khăn trải giường, vệ sinh cá nhân, cho ăn, hỗ trợ tinh thần,… – cho đến khi bệnh nhân hồi phục hoặc qua đời.
Năm 1918, giáo dục ngành điều dưỡng đã trở nên vững chắc – ở Mỹ đã có 1129 trường đào tạo ngành này vào năm 1910. Mặc dù vậy, tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng các điều dưỡng được đào tạo để đáp ứng nhu cầu của bệnh Cúm Tây Ban Nha.
Bên cạnh việc làm việc tại các bệnh viện, hàng nghìn điều dưỡng đã thăm khám sức khỏe ở các thành phố cũng như các vùng sâu vùng xa. Điều dưỡng thường là người chăm sóc sức khỏe duy nhất vì bác sĩ không thể tiếp cận tất cả những người bị bệnh. Các điều dưỡng cho biết họ đã làm việc tới 18 giờ một ngày, hoặc cho đến khi họ không thể đứng được nữa.

Nghề Điều dưỡng đã thay đổi như thế nào bởi Dịch cúm Tây Ban Nha?

Trước khi có dịch, vai trò của điều dưỡng thường được xem là thực hiện các y lệnh của bác sĩ. Trong thời kỳ Cúm Tây Ban Nha, các bác sĩ không thể đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả và thậm chí không thể tiếp cận tất cả các bệnh nhân.
Điều dưỡng có thể thực hiện các kỹ năng nghề nghiệp của họ. Các điều dưỡng có khả năng phán đoán và hành động độc lập. Các điều dưỡng luôn theo dõi bệnh nhân của họ và, khi tình trạng của bệnh nhân thay đổi đột ngột, điều dưỡng phải “hành động ngay lập tức với sự hiểu biết, có kiểm soát và có thẩm quyền.”
Các điều dưỡng đã tìm thấy ý nghĩa mới trong nghề của họ, họ tự hào về những gì họ đã làm được trong đợt dịch. Trên khắp thế giới, các cơ quan y tế cũng chấp nhận sự cần thiết của các hệ thống y tế cộng đồng, một số quốc gia đã ban hành luật y tế cộng đồng ngay sau đó. Điều này dẫn đến sự gia tăng số lượng y tá tham gia vào các dịch vụ y tế cộng đồng.

Dịch cúm Tây Ban Nha đã đề cao vai trò của điều dưỡng trên toàn thế giới. Đại dịch đã nâng cao vị thế của nghề điều dưỡng và nó trở thành một lộ trình để điều dưỡng khẳng định được sự công nhận về chuyên môn cao hơn vào đầu thế kỷ 20.
Là điều dưỡng, bạn chắc chắn đã phải hứng chịu đại dịch trong năm 2020 và 2021. Hy vọng một lần nữa, chúng ta vẫn sẽ vững bước vượt qua dịch Covid-19 và tiếp tục làm nên lịch sử.