Top các trường đại học đào tạo Kinh tế hàng đầu châu Âu năm 2019 đã được tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds công bố dựa trên các tiêu chí đánh giá như danh tiếng học thuật của trường, điểm số trong mắt nhà tuyển dụng, hay các công trình nghiên cứu… Bài viết dưới đây sẽ tiết lộ cho bạn những quốc gia châu Âu tốt nhất để du học ngành kinh tế, và các trường đại học hàng đầu giảng dạy chuyên ngành này.

Vương quốc Anh

Nếu châu Âu có đến gần 200 đại học kinh tế trên bảng xếp hạng thế giới, thì 48 trường trong số đó đến từ xứ sở sương mù. Đại học Cambridge, Đại học Oxford, trường Kinh tế London là 3 trường đại học thuộc top 10 thế giới nhiều năm liền. Năm 2019, thứ hạng của 3 ngôi trường này trên bảng vàng quốc tế lần lượt là 6, 9, và 10. Đây đều là những cái tên nổi tiếng trong giới Kinh tế học.

London School of Economics có 12 thành viên trong đội ngũ đào tạo và cựu sinh viên của trường đã được trao giải Nobel Khoa học kinh tế. Còn ở Oxford University là 4 cựu sinh viên và 5 giảng viên. Cambridge University là ngôi trường đã đào tạo nhà kinh tế học Lord Keynes và liên tục được bình bầu là trường có khoa kinh tế tốt nhất thế giới.

Ngoài ra, nước Anh còn góp mặt University College London, ngôi trường đứng thứ 5 cả châu Âu (thứ 4 toàn Vương quốc Anh và xếp thứ 17 toàn cầu) trong giảng dạy kinh tế. Và không thể bỏ qua London Business School, xếp thứ 36 toàn cầu nhưng đây là trường tốt nhất thế giới nếu xét về lĩnh vực quản lý và kinh doanh, vượt trên cả Harvard University.

Nước Đức và Ý

Nếu chỉ lướt qua nhóm 20 trường hàng đầu châu Âu, bạn sẽ thấy duy nhất 2 cái tên đến từ Đức là Đại học Mannheim và Đại học Ludwig Maximilian München. Cả 2 trường đều thuộc top 100 đại học đào tạo ngành kinh tế hàng đầu thế giới. Tương tự, Ý cùng 2 đại diện của quốc gia này là Đại học Bologna (top 100) và Đại học Bocconi (Top 16 thế giới) cũng thuộc top 20.

Xét về tổng thể, Đức đóng góp 24 trường vào xếp hạng của QS và chỉ đứng sau Anh, kế đến là nước Ý với 22 trường. Đại học Ludwig Maximilian München được công nhận là một trong những viện nghiên cứu và giáo dục hàng đầu châu Âu. Trường sở hữu hệ thống thư viện tốt nhất Đức. Tương tự, Đại học Bocconi ở Ý là trường dạy kinh tế tốt nhất khu vực Nam Âu. Nhà kinh tế Mario Monti – người đã được bầu làm thủ tướng của quốc gia này cũng từng là sinh viên của trường.

Pháp, Tây Ban Nha và Hà Lan

Cùng đóng góp 15 trường vào danh sách của QS và sở hữu 3 trường thuộc top 100 toàn cầu là Pháp và Tây Ban Nha. Cả hai quốc gia này đều viết thêm 2 cái tên lần đầu được xuất hiện tại bảng xếp hạng là Đại học PSL (Paris Sciences & Lettres) và Trường cao học Kinh tế Barcelona. Quốc gia xếp ngay sau Pháp và Tây Ban Nha về số lượng trường tiêu biểu là Hà Lan với 10 đại diện. Trong 3 quốc gia này, Đại học Tilburg của Hà Lan là trường có thành tích cao nhất – xếp thứ 41 toàn thế giới. Tilburg cùng với Đại học Carlos III de Madrid là 2 ngôi trường duy nhất của 3 quốc gia trên lọt top 50 toàn cầu.

Thụy Điển và Thụy Sĩ

Thụy Sĩ và Thụy Điển là quê nhà của 8 trường đại học tốt nhất dạy kinh tế. Thụy Sĩ sở hữu 2 vị trí trong top 50 toàn cầu là Đại học Zurich và Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ ETH, lần lượt xếp thứ 33 và 35 thế giới. Riêng trường ETH Zurich đã quá nổi tiếng với việc đào tạo nhà vật lý Albert Einstein, người sau này từng tham gia giảng dạy ở trường.

Trong khi đó, Thụy Điển chỉ có duy nhất 1 đại học nằm trong top 50 là Trường Kinh tế Stockholm. Đây là trường có kinh nghiệm dạy kinh tế tốt nhất khu vực Scandinavia (Bắc Âu).

Nguồn: TopUniversities