Việt Nam có 96 trụ sở Đại sứ quán (ĐSQ), Tổng lãnh sự quán (TLSQ) ở hơn 70 quốc gia và tổ chức quốc tế cũng như có hơn 100 cơ quan đại diện của các quốc gia tại Việt Nam, nhưng không phải du học sinh nào cũng hiểu được mục đích và vai trò của loại hình cơ quan chính phủ này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về vai trò cụ thể của các đại sứ quán (ĐSQ), tổng lãnh sự quán (TLSQ) để liên hệ khi cần trong thời gian chuẩn bị du học và đang du học.

Phân biệt Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán

Có 3 loại cơ quan đại diện cho một đất nước là cơ quan đại diện ngoại giao (ĐSQ), cơ quan đại diện lãnh sự (TLSQ) và cơ quan đại diện tại tổ chức quốc tế.

Đại sứ quán (ĐSQ) được thiết lập khi 2 nước có quan hệ ngoại giao và đồng ý thiết lập cơ quan ngoại giao. Cho tiện việc ngoại giao giữa hai nước, Đại sứ quán luôn đặt trụ sở tại thủ đô nước bạn. Người đứng đầu là Đại Sứ, tiếp đó là các chức vụ khác như Tham tán, Bí thư, Tùy viên,.. Ngài Đại Sứ có quyền trên phạm vi cả nước (vì vậy trong ngoại giao gọi là Ngài Đại Sứ Đặc Mệnh Toàn Quyền). Cấp trên của Đại Sứ là Bộ Trưởng Ngoại giao, hay nói cách khác, ĐSQ báo cáo lên Bộ Ngoại Giao của nước đó.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện và Đại sứ CHLB Đức Christian Berger tại Lễ Bàn giao kết quả dự án bảo tồn và phục hồi Điện Phụng Tiên, Đại nội Huế 07.1.2019

Thực ra Lãnh Sự Quán là cách gọi gắn gọn của Tổng Lãnh Sự Quán (TLSQ). TLSQ thiết lập sau ĐSQ khi quan hệ 2 nước đạt đến một mức nào đó, thấy cần thiết có thêm TLSQ thì thành lập. TLSQ thường được đặt ở các thành phố lớn của nước bạn. Người đứng đầu TLSQ là Tổng Lãnh Sự, tiếp đó là Phó Tổng Lãnh Sự, Lãnh Sự, Phó Lãnh Sự, Tùy Viên,… Cấp trên của Ngài Tổng Lãnh Sự là Bộ Trưởng Ngoại Giao, TLSQ cũng báo cáo lên Bộ Ngoại Giao, không phải báo cáo lên Đại Sứ Quán. TLSQ nhỏ hơn Đại sứ Quán nhưng hoạt động độc lập với Đại Sứ Quán.

Ngài Daniel Kritenbrink, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam

TLSQ cũng làm các việc như ĐSQ nhưng trong phạm vi vùng phụ trách. Về mặt ngoại giao, hoạt động của ĐSQ rộng hơn, gồm nhiều lĩnh vực chính trị, quân sự, kinh tế,.. còn hoạt động của TLSQ thì chủ yếu là kinh tế và visa.

Chức năng chính của các Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán Việt Nam (TLSQVN) ở nước ngoài

Quảng bá hình ảnh của đất nước và thúc đẩy giao lưu văn hóa với nước ngoài

Các cơ quan đại diện Việt Nam chịu trách nhiệm chia sẻ thông tin về văn hóa, du lịch và kinh tế của nước nhà thông qua các sự kiện có sự tham gia của công dân cả hai nước nhằm củng cố mối quan hệ ngoại giao. Khi đi du học bạn nên chủ động theo dõi và tham gia các sự kiện văn hóa này để tạo dựng mối quan hệ với cộng đồng người Việt ở hải ngoại cũng như tăng cơ hội giao lưu với người bản địa.

Cung cấp thông tin liên lạc cho công dân Việt Nam ở nước ngoài

TLSQ, ĐSQ phụ trách việc thông báo tin tức về an sinh xã hội, bầu cử, việc làm, các hiệp ước về văn hóa và thương mại giữa hai quốc gia,…

Đảm bảo an ninh cho công dân Việt Nam ở nước ngoài

Các cơ quan đại diện cung cấp viện trợ và đảm bảo an toàn cho công dân Việt Nam đang sống và làm việc ở nước ngoài, nhất là các trường hợp thiên tai hoặc rủi ro không mong muốn. ĐSQ, TLSQVN sẽ chịu trách nhiệm hỗ trợ bạn và thông báo cho người thân ở quê nhà. Nếu cần hỗ trợ về y tế, họ có thể giúp bạn liên hệ với bác sĩ chuyên khoa để cung cấp dịch vụ chăm sóc chất lượng nhưng bạn sẽ là người thanh toán mọi chi phí.

Đối tượng vị thành niên Việt Nam ở nước ngoài luôn được ưu tiên bảo vệ vì đây là một trong các nhóm dễ bị tổn thương. ĐSQ, TLSQVN có trách nhiệm đảm bảo an ninh và cấp giấy phép đi lại cho trẻ vị thành niên ở nước ngoài. Trong một số tình huống khẩn cấp, họ còn có thể cung cấp khoản chi phí hỗ trợ cho nhóm đối tượng này hàng tháng.

Đại sứ Việt Nam tại Đức Nguyễn Minh Vũ (áo sơ-mi xanh) gặp mặt đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Berlin ngày 04.01.2019

Xử lý giấy tờ và tư vấn thủ tục cần thiết cho công dân Việt Nam ở nước ngoài

Phổ biến nhất là trường hợp cấp và gia hạn hộ chiếu khi hết hạn hoặc mất cắp. Bạn chỉ cần đến trụ sở ĐSQ hoặc TLSQVN và điền vào các giấy tờ cần thiết để được cấp hộ chiếu mới. Ngoài ra các cơ quan đại diện còn hỗ trợ xử lý các giấy tờ liên quan đến thẻ căn cước cá nhân, giấy khai sinh, giấy chứng tử, đăng ký kết hôn và ly hôn ở nước ngoài, gia hạn bằng lái hoặc cấp giấy phép lái xe tạm thời và công chứng tài liệu.

Hỗ trợ giáo dục cộng đồng

ĐSQ, TLSQVN cung cấp các thông tin liên quan nhằm hỗ trợ hoạt động giáo dục của cộng đồng người Việt ở nước ngoài như các chương trình học bổng cho bậc trung học, đại học hay một số học bổng giáo dục khác. Bên cạnh đó bạn cũng có thể tham gia nhiều chương trình hội thảo hoặc sự kiện nhằm giao lưu cũng như giới thiệu văn hóa của đất nước đến với người nước ngoài.

Lễ hội Đức 2018 tại Hà Nội

Đem đến cơ hội việc làm:

Tương tự như những cơ quan chính phủ khác, ĐSQ, TLSQVN cũng có nhu cầu tuyển dụng nhân sự nên bạn hoàn toàn có thể thử sức và tìm kiếm cơ hội tại đây sau khi tốt nghiệp. Được làm việc tại một cơ quan chính phủ Việt Nam ở nước ngoài ắt hẳn sẽ đem đến cho bạn nhiều trải nghiệm đặc biệt và quý báu.

Trước khi lên đường du học, bạn cần tìm hiểu địa chỉ của Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại quốc gia bạn sẽ đến sinh sống và học tập. Tốt nhất thì bạn nên lưu lại thông tin liên lạc của ĐSQ, TLSQVN trong điện thoại hoặc ở nơi dễ thấy nhất để có thể dùng đến khi cần thiết, nhất là trong các trường hợp khẩn cấp.