Dựa trên dữ liệu tuyển sinh chính thức mới nhất, số lượng sinh viên quốc tế theo học tại các trường đại học Đức đã tăng lên 393,579 kể từ học kỳ mùa đông 2018/19, theo báo cáo của Studying-in-Germany.org.

Nước Đức đang xây dựng một quan điểm mạnh mẽ trong cuộc đua giáo dục dành cho sinh viên quốc tế khi liên tục thu hút những sinh viên đầy tham vọng và tài năng từ khắp nơi trên thế giới. Hơn nữa, Đức tự hào đứng trong số năm điểm đến du học phổ biến nhất trên thế giới.

Tuyển sinh quốc tế đặc biệt chứng kiến ​​sự thay đổi lớn trong những năm gần đây sau khi bãi bỏ học phí cho du học sinh vào năm 2014 và dữ liệu mới nhất cho thấy không có sự thay đổi trong chính sách này.

Theo số liệu thống kê mới nhất được cung cấp bởi cơ quan thống kê quốc gia ở Đức, tính đến học kỳ mùa đông 2018/19, đã có 393,579 sinh viên nước ngoài học tại các trường đại học Đức. Điều đó có nghĩa là sinh viên nước ngoài chiếm tỷ lệ 14% trong tổng số sinh viên tại Đức.

Hầu hết những sinh viên này đang học tại các trường đại học (257.089), bao gồm 90.879 sinh viên năm thứ nhất đại học trong khi 122.625 sinh viên khác đang học tại các trường cao đẳng (Fachschule).

Hơn nữa, số liệu thống kê hàng năm cho thấy sự chênh lệch giới tính nhẹ giữa các sinh viên: 53% (206.961) sinh viên nam và 47% (186618) sinh viên nữ.

Kỹ thuật vẫn là môn học hấp dẫn nhất đối với sinh viên quốc tế tại Đức. Tính đến năm 2018/19, các trường kỹ thuật Đức có đến 32.373 du học sinh. Số lượng sinh viên nam trong các khóa học liên quan đến kỹ thuật vẫn cao hơn so với nữ.

Luật, kinh doanh và khoa học xã hội cũng rất phổ biến vì có 26.997 sinh viên quốc tế đang theo học trong học kỳ mùa đông 2018/19. Trái ngược với kỹ thuật, ngành luật, kinh doanh và khoa học xã hội, nữ sinh viên là nhóm chiếm ưu thế trong cộng đồng sinh viên quốc tế. Có 16.008 nữ sinh viên nước ngoài đang theo học để lấy bằng luật, kinh doanh hoặc khoa học xã hội ở Đức.

gan-400-000-sinh-vien-quoc-te-dang-theo-hoc-tai-duc

Nhân văn, Toán học và Khoa học tự nhiên cũng là những ngành hấp dẫn. Dữ liệu tuyển sinh được thu thập vào học kỳ mùa đông 2018/19 cho thấy có 11.688 sinh viên quốc tế đang tìm kiếm bằng cấp về Nhân văn, 8.622 về Toán học và Khoa học tự nhiên.

Số lượng sinh viên quốc tế cao nhất được ghi nhận ở các bang Northern Rhine-Westphalia và Bavaria. Thống kê cho thấy năm ngoái, 12.882 sinh viên nước ngoài đã bắt đầu nghiên cứu của họ ở Northern Rhine-Westphalia trong khi 10,472 sinh viên khác theo học tại các trường đại học ở Bavaria.

Rất nhiều trường Đại học tại Đức được xếp hạng cao trong bảng xếp hạng toàn cầu. Ngoài ra, những khoản thu học phí của hệ thống giáo dục Đức thấp hoặc thậm chí hoàn toàn miễn phí, chi phí sinh hoạt tại Đức rất phải chăng. Những điều này cùng với nhiều lý do khác làm cho việc học tập tại Đức trở nên lý tưởng đối với sinh viên quốc tế.