Nếu Quý phụ huynh đang băn khoăn không biết liệu du học Úc bậc trung học phổ thông có không, đừng bỏ những chia sẻ dưới đây của ISA. Quý phụ huynh cũng có thể liên hệ ISA qua số hotline 0938 938 748 để được tư vấn trực tiếp về lộ trình du học Úc phù hợp với con em.

1. Đánh giá chung về du học Úc bậc trung học

Bên cạnh giáo dục đại học, Úc còn sở hữu một hệ thống giáo dục phổ thông chất lượng, hiện đại và được công nhận toàn cầu. Những năm gần đầy, nhiều phụ huynh Việt Nam lựa chọn Úc là nơi gửi gắm để con em hoàn thành chương trình phổ thông của mình. Tuy vậy, một số phụ huynh cũng lo rằng du học Úc bậc trung học sẽ ít nhiều “gây khó dễ” cho con em, nên còn chần chừ trong việc để các bạn sang Úc học tập từ sớm.

ISA cũng gặp điều tương tự khi tư vấn chương trình du học Úc bậc phổ thông cho các bậc phụ huynh. Điều này cũng không mấy khó hiểu bởi lẽ chương trình học tại Úc và tại Việt Nam chắc chắn sẽ có sự chênh lệch. Đó có thể là khối lượng kiến thức, hoạt động ngoại khóa, thiên hướng giáo dục hay số lượng môn học. Đôi khi sự chênh lệch đó sẽ khiến các bạn cảm thấy áp lực, dẫn đến việc các bạn khó lòng theo kịp chương trình học tại Úc.

Du học Úc bậc trung học phổ thông có khó không? Câu hỏi này thật sự khó có câu trả lời xác đáng bởi điều đó còn tùy thuộc vào năng lực học thuật của mỗi bạn học sinh. Thế nhưng, dù chọn học trong nước hay chọn du học ở bất kỳ quốc gia nào, các bạn cũng sẽ phải đối diện với những khó khăn và cơ hội khác nhau. Điều quan trọng là các bạn phải biết cách vượt qua khó khăn và nắm bắt cơ hội. Có như vậy, các bạn mới có thể trưởng thành và đạt được những thành công trong cuộc sống.

Hơn nữa, theo đánh giá của ISA, các trường trung học tại Úc đã từ lâu đẩy mạnh việc thực hiện nhiều chính sách để thu hút du học sinh. Cùng với đó là lợi thế từ mối quan hệ hợp tác song phương bền vững của hai quốc gia Úc và Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, trong đó có cả giáo dục. Nhờ đó, các bạn học sinh Việt Nam luôn được tạo điều kiện du học tốt nhất chứ không còn khó khăn như trước.

2. Những lý do chứng minh du học Úc bậc trung học không hề khó

Như đã phân tích, ngày nay, cơ hội du học Úc đã rộng mở hơn bao giờ hết nhờ những chính sách ưu ái của cả Chính phủ Úc và các trường trung học tại đây. Dưới đây là những lợi thế du học sinh Việt Nam sẽ nhận được khi chọn du học Úc.

2.1. Không yêu cầu chứng minh tài chính

Có phải chứng minh tài chính luôn là nỗi lo lắng của cả gia đình? Giờ đây, khi chọn du học Úc bậc trung học phổ thông, gia đình sẽ không cần phải đối mặt với những khó khăn mà thủ tục này mang lại. Lý do là vì kể từ năm 2018, Việt Nam được thăng hạng từ Assessment Level 3 lên Assessment Level 2 theo đánh giá của Bộ Di trú Úc. Theo đó, học sinh – sinh viên Việt Nam khi đến Úc du học sẽ được giảm thiểu tối đa các giấy tờ liên quan đến việc chứng minh tài chính.

2.2. Không yêu cầu chứng chỉ IELTS

Cùng với việc được miễn chứng minh tài chính, học sinh Việt Nam cũng được giảm các yêu cầu về chứng chỉ ngoại ngữ khi du học Úc. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc học sinh không cần phải có chứng chỉ IELTS khi nộp đơn ứng tuyển vào các trường trung học tại các bang của Úc. Thay vào đó, các bạn chỉ cần vượt qua bài kiểm tra tiếng Anh đầu vào của ngôi trường mình muốn theo học. Thông thường, đối với các trường có cung cấp chương trình ESL (English as a Second Language), các bài kiểm tra đó sẽ không quá khó. Bởi thông qua chương trình ESL, các trường muốn tạo điều kiện để học sinh nâng cao trình độ tiếng Anh để có thể theo kịp chương trình học tại lớp.

2.3. Không quá khắt khe về điều kiện xét tuyển

Trái với trước đây, các trường trung học tại Úc đã nới lỏng các tiêu chuẩn đầu vào đối với các bạn du học sinh đến từ Việt Nam. Điều kiện xét tuyển sẽ tùy thuộc vào yêu cầu của mỗi bang cũng như chương trình học mà học sinh mong muốn theo đuổi. Thông thường, để du học Úc, các bạn phải thỏa mãn những yêu cầu sau:

• Hoàn thành chương trình lớp 7, 8, 9 tại Việt Nam
  • Có học lực khá, điểm trung bình từ 6.5 trở lên
  • Đăng ký khóa học tiếng Anh 10 – 40 tuần tại Úc trước khi bắt đầu khóa học nếu chưa có IELTS 5.0

Hy vọng rằng với những lý do mà ISA liệt kê trên đây, Quý phụ huynh đã có câu trả lời cho câu hỏi du học Úc bậc trung học phổ thông có khó không. Hiện nay, các trường trung học Úc rất cởi mở trong việc chào đón các bạn trẻ Việt Nam đến để học tập và phát triển. Các trường trong danh sách đối tác của ISA đều có những chính sách hỗ trợ tối đa dành cho các bạn học sinh Việt Nam. Quý phụ huynh có thể tham khảo thông tin của các trường sau:

Quý phụ huynh cũng có thể đến trực tiếp Văn phòng của ISA hoặc liên hệ hotline 0938 938 748 để được tư vấn rõ ràng và chi tiết hơn. Địa chỉ văn phòng: 157 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP. HCM.