Trước khi quyết định đi du học Mỹ ngoài việc tìm hiểu kỹ về hệ thống giáo dục, học phí, nơi ở, thực phẩm ở nơi mà mình sẽ sinh sống và học tập,… thì khí hậu cũng là một trong những vấn đề mà du học sinh cần quan tâm. Đó cũng là một trong những lý do góp phần quan trọng trong việc lựa chọn xem vùng miền nào phù hợp với bạn.

San Francisco, United States

Khí hậu khu vực Đông Nam nước Mỹ

Nếu có cơ hội đi du học Mỹ tại khu vực phía Đông Nam nước Mỹ bao gồm các bang Alabama, Georgia, Florida, North Carolina, South Carolina, và Tennessee thì các bạn không phải lo lắng quá nhiều bởi khí hậu tại khu vực này khá giống với Việt Nam.

Mùa đông ở đây mát mẻ và dễ chịu hơn so với mùa đông ở khu vực phía Bắc. Nhiệt độ trong ngày trung bình rơi vào giữa 10 độ C thi thoảng mới có tuyết. Mùa hè ở khu vực Đông Nam nóng và ẩm, sấm chớp xảy ra khá thường xuyên,trung bình nhiệt độ trong ngày rơi vào trên 32 độ C. So với các vùng khác, thì tại khu vực Đông Nam, mùa thu đến muộn hơn và mùa xuân đến sớm hơn. Vào giữa tháng 10 nhiệt độ rất mát và đến tháng 3 thì mùa xuân bắt đầu.

South Beach, Miami Beach,Florida, United States

Khí hậu khu vực phía Nam nước Mỹ

Khu vực phía Nam nước Mỹ gồm có các bang Arkansas, Louisiana, Mississippi, Oklahoma và Texas.

Vào mùa đông thời tiết tương đối dễ chịu với ban đêm khá mát, đặc biệt ở những chỗ gần với vịnh Mexico. Nhiệt độ cao trung bình vào khoảng trên 10 độ C, ngoại trừ Oklahoma khoảng 4 độ C. Mùa hè ở đây nóng và ẩm nồm – mưa xuất hiện nhiều vào các buổi chiều. Oklahoma và Texas hay phải chịu giông bão, cuồng phong trong mùa xuân (Tornado Alley).

Lou Neff Point, Austin, Texas, United States

Khi hậu khu vực Tây Nam nước Mỹ

Khu vực Tây Nam nước Mỹ bao gồm các bang Arizona, California, Colorado, Nevada, New Mexico, và Utah. Sa mạc và núi non hiểm trở biến nơi đây thành vùng đất khá khô cằn. Trong khi ở sa mạc thì nóng ấm quanh năm, thời tiết trên núi rất lạnh cho dù có vào mùa nào đi nữa.

Vào mùa đông, vùng đầm lầy nơi có núi cao có nhiệt độ vào khoảng 4 độ C; trong khi đó nhiệt độ các vùng đất liền và sa mạc thì dễ chịu hơn – Phonex rơi vào khoảng 16 độ C và San Francisco vào giữa 10 độ C trong tháng Một. Vào mùa hè thời tiết ở khu vực này nóng và khô, với nhiệt độ lên cao nhất tại các sa mạc ở California và Arizona. Vào mùa hè thì ở đây rất ít mưa và nếu có thì thường chỉ xuất hiện ở các vùng núi cao. Thời tiết vào mùa thu và xuân vô cùng dễ chịu; tuy nhiên, bạn khó có thể nhận biết được sự giao mùa vì hoa cỏ ở đây nở quanh năm chứ không đặc trưng vào xuân thu như ở các miền khác.

New Mexico, United States

Khí hậu khu vực Đông Bắc nước Mỹ

Mùa hè ở đây tương đối nóng và ẩm, nhất là nếu bạn di chuyển về phía Nam. Sấm chớp xảy ra rất thường xuyên vào buổi tối. Khu vực Đông Bắc có mùa thu rất mát mẻ, đặc biệt cây cỏ thực vật trong thời điểm này sẽ đơm hoa kết trái, vào mùa xuân tháng 4 tiết trời đẹp muôn hoa đua nhau khoe sắc thắm.

Khí hậu khu vực Tây Bắc nước Mỹ

Khu vực Tây Bắc nước Mỹ bao gồm các bang Idaho, Montana, Oregon, Washington, và Wyoming.

Mùa đông khu vực Tây Bắc nước Mỹ khá mát và ẩm ướt đối với những nơi gần bờ biển, mát và khô trong đất liền, và hay có tuyết dày đặc và lạnh lẽo trên đồi núi.

Vào mùa hè, khí hậu sẽ mát và khô hơn so với phần lớn phần còn lại của nước Mỹ. Điều này có thể được lý giải bởi việc biển Thái Bình Dương góp phần làm mát không khí, đặc biệt ở những chỗ gần bờ. Khu vực này có nắng nhiều nhất trong năm trong các tháng hè.

Khí hậu khu vực núi cao nước Mỹ

Khu vực núi cao nước Mỹ bao gồm các tiểu bang Kansas, Minnesota, Nebraska, North Dakota, và South Dakota tạo nên khu vực số 2, phần địa hình núi cao của Mỹ.

Vào mùa đông, khí hậu ở đây rất lạnh và khô, đặc biệt với những bang phía Bắc trong khu vực. Nếu di chuyển vào phía Nam, nhiệt độ sẽ trở nên dễ chịu hơn. Hầu như mưa trong mùa đông ở khu vực này đến dưới dạng tuyết. Thậm chí khu vực thành phố Duluth, Minnesota đã từng hứng chịu tuyết dày 16 inches trong riêng tháng 1 vài năm trước.

Vào mùa hè thời tiết sẽ ấm hơn nhưng lại khô, mặc dù bão sẽ xuất hiện thay thế cho tuyết mùa đông. Nhiệt độ các bang phía Nam ở khu vực núi cao này ấm hơn so với toàn khu vực. Ở một số chỗ phía Nam, nhiệt độ tháng 7 có thể lên tới trên 27 độ C, và ở các thành phố phía Bắc sẽ vào tầm giữa 80 độ F.

Khí hậu khu vực trung du nước Mỹ

Khu vực trung du nước Mỹ bao gồm các bang Illinois, Indiana, Iowa, Kentucky, Michigan, Missouri, Ohio, và Wisconsin.

Mùa đông có thể rất lạnh, đặc biệt nếu như bạn càng di chuyển về phía Bắc thì nhiệt độ sẽ chỉ tương đồng với mức nhiệt độ đóng băng của nước. Với không khí ẩm ướt từ vịnh Mexico và các hồ lớn, khu vực này cũng có nhiều tuyết – dày đặc ở Chicago và Madison. Nhiệt độ mùa hè rơi vào giữa hoặc tầm 27 độ C, nhưng bạn sẽ cảm thấy khá nóng vì độ ẩm khá cao.