Dự bị đại học (Foundation Course) là chương trình dành cho các bạn sinh viên quốc tế chưa đủ tự tin với năng lực của mình hoặc chưa thể đáp ứng được những yêu cầu của các trường đại học ở các nước như Mỹ, Anh, Úc, Canada,… Chương trình này sẽ giúp ích cho sinh viên quốc tế như thế nào và vì sao đây là lựa chọn của nhiều người? Cùng ISA tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Thế nào là một chương trình dự bị đại học?

Như các bạn đã biết, hệ thống giáo dục ở Việt Nam có nhiều điểm khác biệt so với những quốc gia khác như Mỹ, Anh, Úc hay Canada. Điểm khác biệt đó có thể nằm ở bậc học, môn học, tiêu chuẩn học thuật hay các kỹ năng liên quan. Chính vì lẽ đó mà việc các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam chưa thể đáp ứng được một số điều kiện xét tuyển của các trường đại học ở những quốc gia này là điều dễ hiểu.

Nếu như trước đây các bạn du học sinh chỉ đành “ngậm ngùi” thay đổi kế hoạch ban đầu vì không thể nhập học ở ngôi trường mơ ước thì giờ đây, các bạn có thể lựa chọn phương án khác là tham gia vào chương trình dự bị đại học của chính ngôi trường đó. Điều đó có nghĩa là thay vì theo học chương trình chính thức như những sinh viên khác, các bạn sẽ tham gia các lớp dự bị đại học chuyên phổ cập và bổ sung cho sinh viên những kiến thức chuyên ngành, cũng như nâng cao trình độ tiếng Anh nhằm tạo điều kiện để các bạn theo kịp chương trình giảng dạy khi chính thức nhập học.

Đây là chương trình bắt nguồn từ Vương quốc Anh và hiện đang được nhiều quốc gia áp dụng cũng như được nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn. Có một điều cần lưu ý rằng không phải chỉ học sinh có học lực yếu kém mới đăng ký chương trình này. Như đã đề cập, đây là chương trình dành cho tất cả các bạn sinh viên quốc tế muốn trau dồi bản thân trước khi chính thức theo đuổi chương trình học ở bậc cử nhân. Tham gia chương trình, các bạn sẽ được học những môn tổng quát, đại cương, chương trình tiếng Anh cùng các kỹ năng như nghiên cứu, thuyết trình hay những kỹ năng cần thiết cho ngành học mà bạn chọn.

Sinh viên sẽ được gì khi du học chương trình dự bị đại học?

• Đến gần hơn với ngôi trường mơ ước, đặc biệt là khi chọn học dự bị ngay tại ngôi trường đó
  • Trau dồi những kiến thức còn thiếu để có thể theo kịp chương trình học chính thức
  • Trang bị những kỹ năng mềm cũng như nâng cao trình độ tiếng Anh
  • Có thời gian làm quen với môi trường giảng đường và nếp sống mới ở nước ngoài
  • Rút ngắn thời gian học nếu tham gia vào chương trình chấp nhận học sinh lớp 11

Thời lượng và yêu cầu của chương trình dự bị đại học

Một chương trình dự bị đại học thông thường sẽ kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm tùy theo chương trình mà trường hay tổ chức giáo dục đó cung cấp. Hiện nay, các chương trình này không chỉ được giảng dạy ở những trường cao đẳng, đại học mà còn được nhiều tổ chức giáo dục uy tín triển khai.

Để giúp cho sinh viên tiết kiệm thời gian và chi phí du học, một số trường học, tổ chức đã mang chương trình dự bị đại học về giảng dạy trực tiếp tại Việt Nam, trong khi một số khác thì tổ chức các khóa học trực tuyến. Tất nhiên những chương trình này đều được chấp nhận và có hiệu lực như nhau nên bạn không cần phải lo lắng nếu không thể theo học chương trình dự bị ở nước sở tại.
Thêm nữa, bạn chỉ có thể chuyển tiếp lên bậc học cao hơn khi hoàn thành hết chương trình học cũng như vượt qua kỳ thi kiểm tra năng lực nếu chọn chương trình dự bị đại học. Hãy đảm bảo rằng bạn sẽ có một “slot” của ngôi trường mà bạn thích sau khi kết thúc chương trình. Để có thể làm được điều này, hãy lên kế hoạch thật chi tiết trước khi sang nước ngoài học tập cũng như luôn cập nhật thông tin tuyển sinh của trường.

Sau khi kế thúc chương trình dự bị đại học, liệu bạn có được cấp bằng hoặc giấy chứng nhận không? Câu trả lời là còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Thông thường, bạn sẽ không nhận được giấy chứng nhận nào cả mà thay vào đó là một bảng điểm về chương trìnhđã học để có cơ sở nộp hồ sơ cho nhà trường. Tuy nhiên, cũng có một số trường học, tổ chức vẫn phát giấy chứng nhận cho sinh viên khi hoàn thành chương trình. Nếu bạn muốn chắc chắn hơn, hãy hỏi thông tin từ bộ phận tuyển sinh nhé!

Để có thể theo học chương trình này, sinh viên cần đáp ứng những yêu cầu sau:

• Có đểm IELTS tối thiểu là 5.5 hoặc TOEFL từ 50 đến 78 điểm
  • Có bằng tốt nghiệp nếu đã hoàn thành chương trình lớp 12 ở Việt Nam
  • Là sinh viên đã hoàn thành chương trình năm 1 hoặc năm 2 nếu đi theo dạng Chuyển tiếp sang các trường đại học nước ngoài
  • Cùng với đó là một số yêu cầu khác về năng lực học thuật và kỹ năng liên quan đến ngành học mà bạn chọn

Bạn đang quan tâm đến chương trình dự bị đại học ở Mỹ, Anh, Úc, Canada? Bạn muốn tìm hiểu thêm về mức chi phí của một chương trình dự bị đại học? Đừng chần chừ mà hãy liên hệ ngay với ISA qua hotline 0938 938 748 để được tư vấn chi tiết!