Để tận hưởng đối đa việc du học hay làm việc tại nước ngoài, bạn không chỉ cần học ngôn ngữ và sống như người dân địa phương, bạn còn cần khiến cho nơi mình đang ở thân thuộc như ở nhà mặc dù bạn đang ở một nơi rất xa. Đừng lo lắng, thậm chí nếu bạn không thích việc trang trí, bạn vẫn có thể tạo nên một không khí thân thuộc như ở nhà chỉ với một vài thủ thuật dễ dàng (và không tốn kém).

Tạo dựng không gian

Nguyên tắc đầu tiên để biến một nơi ở tạm thời thành một căn nhà đích thực là gì? Hãy biến nó thành nơi mà bạn thực sự muốn dành thời gian ở đó – nếu bạn luôn phải rời khỏi nhà để học bài hay thư giãn, thì căn phòng hay căn hộ của bạn sẽ không bao giờ trở thành ngôi nhà thật sự của bạn. Các sinh viên có thể sắp xếp lại đồ đạc để tạo nên một không gian nơi họ có thể làm bài tập. Nếu bạn thích tập yoga hay hít đất hoặc nấu ăn – bạn đã có được ý tưởng rồi đấy.

Cảm nhận hương thơm

Tại sao không mang hình ảnh cá nhân của bạn vào nơi ở thông qua mọi giác quan và mua một vài cây nến thơm hoặc nước xịt phòng? Tất nhiên bạn luôn phải hỏi ý những người bạn cùng phòng, nhưng một mùi hương yêu thích và thân thuộc có thể làm nên những điều tuyệt vời khi nó mang tới cảm giác như ở nhà.

Trang trí

Một căn nhà không phải là một ngôi nhà thật sự chỉ bởi rèm cửa phù hợp với ga trải giường, đồng thời hoà hợp với nến và không gian xung quanh. Mà đó là về những đồ vật có giá trị tình cảm và thể hiện cá tính cũng như niềm đam mê của bạn. Một món đồ trang trí thú vị hay một bức tranh có thể đóng vai trò khởi xướng những câu chuyện hoàn hảo khi bạn mời bạn bè tới chơi.

Treo tranh ảnh

Đôi khi, bạn không ở lại nơi nào đó tại nước ngoài đủ lâu để thuê một thiết kế nội thất riêng, hoặc bạn đơn giản là không được phép trang trí theo ý thích của bản thân – nếu bạn sống tại một căn nhà thuê hay một khách sạn, chẳng hạn. Dù vậy, treo lên một vài bức ảnh của bạn bè và gia đình bạn có thể nhanh chóng mang tới một dấu ấn cá nhân của bạn ở đây.

Hãy cất hành lý của bạn

Một đặc điểm của việc đi du lịch chính là sự hiện diện của hành lý. Những chiếc vali trước mặt sẽ như một lời nhắc nhở rằng, chỉ một vài ngày nữa, bạn sẽ lại lên đường. Vì vậy, một cách đơn giản để cảm thấy thân thuộc như ở nhà đó chính là dỡ hết quần áo khỏi hành lý và cất vali của bạn đi.

Nuôi dưỡng tài trồng cây của bạn

Một dấu hiệu để cho thấy một căn phòng đã thực sự trở thành một căn nhà là gì ư? Một cái cây. Bạn thậm chí có thể đặt tên cho cây xanh mới của mình và biến nó thành một người bạn mới. Nếu bạn lo lắng về việc tưới nước, chỉ cần mua về một ít hoa tươi hay một chậu cây nhựa để thỉnh thoảng chỉ cần phủi bụi.

Giữ căn phòng thật gọn gàng

Tuỳ thuộc vào mức độ ngăn nắp bẩm sinh của bạn, hãy giữ cho ngôi nhà tạm thời của bạn được sạch sẽ và ngăn nắp. Quay trở lại với căn hộ hầu như khá sạch sẽ tinh tươm sau một ngày rời đi – hoàn thiện một ngày với chiếc giường được dọn dẹp sạch sẽ .

Nghe nhạc

Một cách tuyệt vời để làm cho bất kỳ nơi nào mang lại cảm giác như ở nhà đó chính là âm nhạc: Bất kể nếu bạn có tai nghe hay là loa, nghe một danh sách nhạc yêu thích (ở một âm lượng vừa phải với bạn cùng phòng hay hàng xóm của bạn) khiến cho mọi thứ trở nên tốt đẹp hơn, dù bạn có đang ở nơi nào trên thế giới.

Thể hiện với bạn bè

Một phần lớn của việc tạo ra một cuộc sống xã hội bên ngoài căn nhà của bạn chính là gặp gỡ những người bạn mới – bằng cách mời họ tới chơi chẳng hạn. Sau cùng, bạn đã dành tất cả thời gian này để làm nổi bật căn nhà của bạn, đã đến lúc khoe cho mọi người thấy.

Ra ngoài và khám phá

Và giờ thì, đã đến lúc để đưa việc trang trí lên một cấp độ cao hơn – thế giới bên ngoài. Khám phá khu phố bạn ở và tìm một quán café, phòng tập, rạp chiếu phim, nhà hàng hay công viên, nơi có thể trở thành địa điểm thư giãn (tạm thời) của bạn. Như vậy, bạn sẽ thường xuyên có sự lựa chọn thay thế khi bạn cần thay đổi không gian hay khi cảm thấy nhớ nhà.