Đối với các bạn du học sinh Mỹ tương lai, việc tìm hiểu các loại visa du học Mỹ là rất quan trọng. Lý do là vì nếu không tìm hiểu kỹ, hồ sơ của bạn sẽ rất khó để được Viên chức Lãnh sự thông qua và bạn cũng sẽ mất rất nhiều thời gian để đổi sang loại visa phù hợp. Ở Mỹ, tùy thuộc vào đặc thù của chương trình học mà bạn phải chọn đúng loại visa để được phép sinh sống, học tập hay làm việc hợp pháp ở quốc gia này. Tính đến thời điểm hiện nay, Chính phủ Mỹ cho phép học sinh, sinh viên đến Mỹ học tập thông qua 3 diện visa chính, bao gồm: diện F1, diện J1 và diện M1. Chi tiết cụ thể của từng loại visa sẽ được ISA trình bày cụ thể như bên dưới.

Thông tin về diện visa du học F1

Visa du học Mỹ diện F là loại phổ biến nhất và được phân thành 3 loại như sau:

• Visa F1: Cấp cho học sinh, sinh viên theo học chương trình toàn thời gian chính quy tại các trường học được công nhận tại Mỹ
  • Visa F2: Cấp cho người phụ thuộc của người sở hữu visa F1, đó có thể là vợ/chồng hợp pháp, con ruột chưa lập gia đình và dưới 21 tuổi
  • Visa F3: Cấp cho học sinh, sinh viên sinh sống ở nước ngoài nhưng đi học ở Mỹ, ví dụ: Sinh viên sống ở Canada nhưng đi học ở Mỹ

Trong số đó, visa F1 là loại được Chính phủ cấp nhiều nhất mỗi năm bởi số lượng du học sinh quốc tế đến Mỹ học tập tại các trường trung học, cao đẳng, đại học là rất lớn. Không chỉ có đối tượng này, những bạn theo học tại các trung tâm đào tạo ngoại ngữ hoặc những khóa học dài hạn với thời lượng hơn 18 tiếng/tuần cũng được cấp visa F1.

Đối với những bạn du học theo diện visa F1, các bạn phải hoàn thành khóa học theo đúng thời gian được nêu trên tờ đơn I-20 (hay được biết đến là Cerificate of Eligibility for Nonimmigrant Student Status – Giấy chứng nhận đủ điều kiện dành cho sinh viên không di dân). Nói một cách dễ hiểu, nếu thời bạn trên I-20 của bạn là 30/06/2025, bạn buộc phải hoàn thành khóa học trước ngày đó.

Loại hình visa F1 còn cho phép học sinh, sinh viên quốc tế được làm thêm tối thiểu 20 giờ trong tuần và được phép tham gia chương trình thực tập (OTP) trong vòng 12 tháng sau khi tốt nghiệp. Sở hữu loại visa này, bạn được phép ở lại Mỹ trong vòng 60 ngày sau khi kết thúc khóa học. Nếu bạn nhận được lời mời làm việc toàn thời gian hay theo chương trình OTP, thời hạn này có thể sẽ được kéo dài tùy thuộc vào công việc đó. Nếu không, bạn buộc phải rời khỏi Mỹ trước khi visa này hết hạn để tránh việc sinh sống bất hợp pháp trên đất Mỹ.

Thông tin về visa du học J1 và M1

So với visa F1, hai loại này không phổ biến bằng vì tính chất đặc thù của chương trình học. Tuy vậy, trong nhiều năm qua, số lượng học sinh, sinh viên Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung đi theo diện này cũng đáng kể.

Visa diện J

Visa du học Mỹ diện J có hai loại phổ biến như sau:

• Visa J1: Dành cho những bạn học sinh, sinh viên quốc tế du học dưới dạng các chương trình trao đổi văn hóa, chương trình giao lưu được tổ chức bởi Chính phủ, các trường hoặc các đơn vị tư nhân giữa hai nước
  • Visa J2: Dành cho người phụ thuộc của người sở hữu visa J1, đó có thể là ba mẹ, vợ/chồng hoặc con cái chưa lập gia đình dưới 21 tuổi

Tính đến nay, có hơn 170.000 khách tham gia vào các chương trình visa J1 hàng tháng. Thời gian tạm trú của người giữ visa J1 phụ thuộc vào chương trình cụ thể mà người đó tham gia. Một chương trình dành cho học sinh diện visa J1 khá nổi tiếng đó là chương trình trao đổi văn hóa với các trường trung học ở Mỹ. Theo học chương trình này, học sinh Việt Nam sẽ được hỗ trợ toàn bộ học phí tại một trường trung học và chi phí ăn ở trong vòng 1 năm với gia đình bản xứ.

Visa diện M

Đối với visa diện M, người ngoại quốc có thể xin một trong ba loại sau:

• Visa M1: Dành cho các bạn chọn chương trình nghiên cứu, du học nghề hoặc các chương trình đào tạo không mang tính học thuật tại Mỹ
  • Visa M2: Dành cho người phụ thuộc của người sở hữu visa M1, đó có thể là ba mẹ, vợ/chồng hoặc con cái chưa lập gia đình dưới 21 tuổi
  • Visa M3: Dành cho các bạn học sinh, sinh viên sinh sống ở quốc gia của mình nhưng vẫn đi học tại Mỹ

Để được cấp visa M1, du học sinh quốc tế bắt buộc chọn chương trình uy tín, được quy định trong pháp luật của Mỹ. Các chương trình đó có thể là chương trình ngôn ngữ, đào tạo hàng không, nghiên cứu khoa học, các khóa dạy nấu ăn, đào tạo thẩm mỹ,… Những chương trình này phải được triển khai bởi các trường cao đẳng cộng đồng hoặc các tổ chức được công nhận tại Mỹ. Chương trình đó phải kéo dài khoảng 12 giờ trong 1 học kỳ, được tính toàn bộ học phí và được coi là toàn thời gian.

Trên đây là toàn bộ những thông tin đầy đủ và dễ hiểu nhất về các loại visa du học Mỹ. Hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn sẽ có thể xác định được loại visa phù hợp với nguyện vọng du học của mình nhất. Để tìm hiểu về cách nộp visa cũng như bí kíp để đậu phỏng vấn visa du học Mỹ, đừng quên theo dõi fanpage Du học ISA hoặc liên hệ qua hotline 0938 938 748 để gặp đội ngũ tư vấn viên giàu kinh nghiệm.