Học tập tại một đất nước xa lạ không bao giờ là điều dễ dàng với các du học sinh. Liệu có phải hoàn toàn do hoàn cảnh, môi trường hay vì bạn chưa biết cách và nỗ lực hết sức để bắt nhịp nhanh với đời sống tại đó? Dưới đây là một số lời khuyên giúp bạn nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới.

Tìm hiểu về hội sinh viên của trường

Hội sinh viên (Student Union) chính là đại diện của toàn thể sinh viên trong trường. Họ đưa ra những lời khuyên và giúp đỡ sinh viên trong quá trình học tập cũng như gây dựng những hoạt động xã hội trong cộng đồng sinh viên. SU sẽ hỗ trợ sinh viên tổ chức các sự kiện và chủ trì các buổi giao lưu các câu lạc bộ trong trường và sinh viên mới. Những sự kiện này thường được thực hiên vào đầu mỗi năm học nhằm mục đích giúp tân sinh viên có thể giao lưu, kết bạn và làm quen với môi trường mới.

Tham gia vào các câu lạc bộ và cộng đồng sinh viên

Hầu hết tất cả các trường đại học có rất nhiều câu lạc bộ khác nhau dành cho sinh viên mà bạn có thể tha hồ lựa chọn. Nó có thể làm phong phú thêm những trải nghiệm khi bạn du học, bạn sẽ có cơ hội để khám phá thị trấn, thành phố và các vùng lân cận khi tham gia vào các hoạt động sinh viên. Đây cũng là cơ hội để bạn giao lưu và kết bạn, là nơi bạn có thể gặp gỡ và giao lưu với các sinh viên khác có cùng sở thích với mình.

Đối phó với nỗi nhớ nhà

Nhớ nhà là điều không thể tránh khỏi khi bạn sống và học tập tại một đất nước xa xôi. Bạn không nên quá lo lắng, điều này là hoàn toàn bình thường và hầu như mọi du học sinh đều trải qua tâm trạng này khi đi học xa. May mắn thay công nghệ ngày càng phát triển và hiện nay bạn có thể liên lạc với gia đình và bạn bè qua email, skype và các trang web mạng xã hội bất cứ khi nào bạn muốn.

Hiểu và thấm nhuần văn hóa quốc gia

Thực tế, môi trường du học tại quốc gia nơi bạn theo học vốn là biểu hiện của một tiểu vùng văn hóa – văn hóa học đường. Suy cho cùng, để hiểu được và sớm hòa đồng nhanh chóng tại nơi bạn theo học, bạn cần hiểu được phông nền văn hóa bản địa.

Như trong văn hóa nói chuyện của học sinh, sinh viên Mỹ, chủ đề họ thường trao đổi hàng ngày như thể thao (bóng rổ, bóng chày, khúc côn cầu…), truyền hình thực tế (các show đang “hot” trên truyền hình), giải trí… Đó cũng là một gợi ý để bạn trau dồi thêm các lĩnh vực đó. Những bộ phim, những bài hát, những lễ hội, những tác phẩm văn học hay những show truyền hình phát 24/24 trên các kênh truyền thông hàng ngày chính là nơi bạn có thể tìm hiểu, học hỏi và tiếp thu phần nào nét văn hóa của quốc gia nơi bạn sẽ đặt chân tới, là cơ hội tốt để bạn học tập, trau dồi và sẵn sàng cho hành trình du học của mình.

Cởi mở hết sức có thể

Dù với những ai năng động, hoạt ngôn hay cuồng nhiệt thế nào đi chăng nữa, bước chân vào một cuộc sống mới khi du học nước ngoài thì ít nhiều vẫn phải “trùng xuống” trong thời gian đầu. Và đó dường như còn là trở ngại lớn hơn rất nhiều với những du học sinh vốn hướng nội, trầm tính. Nhưng đừng đổ lỗi do bản tính, hòa nhập nhanh chóng hay không chính là trong cách ứng xử của bạn. Cởi mở chính là nguyên tắc đầu tiên để bạn bắt nhịp nhanh chóng với cuộc sống mới khi du học.

Hiếm có chuyện người ta sẽ đến ngỏ ý bắt chuyện với bạn. Hãy năng động lên và xông xáo lao vào những câu chuyện mà họ nói với nhau thường ngày. Ban đầu bạn có thể dè chừng, kín kẽ và cẩn trọng với những phát ngôn nhưng chẳng mấy chốc bạn sẽ là đứa “quang quác” nhất team đó. Quan trọng là sự thấu hiểu, chủ động và tỉnh táo với những điều mình chia sẻ.

Tìm nhiều bạn và chơi nhiều nhóm

Nhiều du học sinh chỉ cố gắng kiếm tìm bạn “đồng hương” với mong muốn được gần gũi hơn, chia sẻ nhiều điều hơn. Điều đó ban đầu cũng tốt bởi giúp bạn hạn chế được nỗi cô đơn, lo sợ khi mới chân ướt chân ráo sang du học. Tuy nhiên về lâu dài thì chính bạn đang giới hạn bản thân mình, tự bó hẹp mình. Hãy chủ động tìm những người bạn nước ngoài, bản địa mới, có thể đó sẽ là người bạn “tri kỷ” của bạn trong tương lai đấy.

Thông thường ở trường lớp sẽ có những nhóm chơi với nhau thân thiết. Bạn cũng nên tìm kiếm và gia nhập một nhóm nào đó để có hội có phường. Nhưng không vì thế bạn không kết giao với những bạn mới, nhóm mới. Có thể không thân thiết nhưng hãy cư xử chan hòa và thiện chí với bất kỳ ai, bất kỳ nhóm hội nào. Hòa nhập nhanh, sống như một vị “bạn học quốc dân” không đơn thuần là một kỹ năng giao tiếp mà đó là một nghệ thuật, bản lĩnh và tài ngoại giao. Đừng thu mình trong vỏ ốc để đánh mất đi quãng thời gian du học đẹp đẽ, mất đi không gian trải giàu nghiệm nơi xa xứ bạn nhé.

Vài lời khuyên để có thể kết bạn và hoà nhập vào cuộc sống mới khi đi du học:

  1. Đến sớm trước khi buổi học bắt đầu để có thể nói chuyện với các bạn cùng lớp – đây là một cách rất tốt để kết bạn và tìm thấy điểm chung.
  2. Hãy cố gắng nói tiếng Anh trong mọi tình huống.
  3. Điều quan trọng nhất, khi bắt đầu nhập học bạn không được có các định kiến cố hữu về văn hóa nước bạn du học là phải thế này thế kia; hoặc cư xử giống như kiểu bạn sẽ không bao giờ phù hợp với nền văn hóa đó.” Hãy luôn cởi mở, càng tạo cho mình có nhiều cơ hội để gặp gỡ những người mới càng tốt.”