Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin visa

  • Các loại giấy tờ chứng minh nhân thân như: khai sinh, căn cước công dân, hộ chiếu.
  • Các loại giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân: đăng ký kết hôn, ly hôn, giấy chứng nhận độc thân.
  • Những giấy tờ liên quan đến gia đình, chứng minh tài chính: hộ khẩu, đăng ký kinh doanh, hợp đồng lao động.

Bước 2: Tạo tài khoản online và nộp hồ sơ xin visa

Hồ sơ xin visa Canada sẽ được nộp online cho IRCC tại trang web canada.ca hoặc cic.gc.ca. Cách làm như sau:

  • Truy cập vào trang cic.gc.ca, tạo tài khoản GCkey. Nhớ lưu ý các câu hỏi bảo mật để có thể truy cập lần sau.
  • Đăng nhập vào tài khoản GCkey để bắt đầu 1 hồ sơ mới, bạn có thể nộp đơn xin Visitor Visa, Student Visa, Express Entry tại web này. Nếu bạn cần xin các loại visa ngắn hạn thì vào Visitor Visa sau đó trả lời các câu hỏi.
  • Sau khi kiểm tra đầy đủ các hồ sơ được yêu cầu, bạn tiến hành thanh toán bằng thẻ visa và chờ 1-2 ngày sẽ được yêu cầu đi lăn tay chụp hình (biometrics).

Lưu ý: Bạn phải tự chứng minh với lãnh sự mình đủ điều kiện để được cấp visa, nên không có gì ngạc nhiên nếu bạn nộp đầy đủ các giấy tờ như trên mà vẫn bị từ chối. Ngoài các giấy tờ bắt buộc, bạn có thể nộp thêm hồ sơ ở mục Optional Documents.

Bước 3: Làm thủ tục sinh trắc học (lăn tay chụp hình)

  • Sinh trắc học hay lăn tay chụp hình là yêu cầu bắt buộc đối với tất cả các hồ sơ xin visa vào Canada. Sau khi nộp hồ sơ online xong, bạn sẽ được yêu cầu đi lăn tay chụp hình.
  • Để lăn tay, bạn cần đặt hẹn với trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin visa Canada (CVAC), sau đó in thư yêu cầu lăn tay và đem hộ chiếu tới để thực hiện.

Lưu ý: Phí đã được thanh toán nên bạn không phải đóng thêm tiền tại CVAC, ngoài ra CVAC chỉ là trung tâm tiếp nhận hồ sơ, không phải là lãnh sự, vì vậy bạn cứ tự tin thực hiện theo yêu cầu trong lịch hẹn, CVAC không có quyền can thiệp hay quyết định cấp hay từ chối hồ sơ của bạn. Sau khi lăn tay xong, bạn giữ biên nhận và chờ kết quả, hộ chiếu không cần giữ lại, CVAC sẽ tự động cập nhật thông tin sinh trắc học cho lãnh sự, bạn chỉ việc chờ kết quả.

Bước 4: Nhận kết quả hồ sơ xin visa Canada online

Sau khi hoàn tất lăn tay, khoảng 4-6 tuần sau bạn sẽ nhận được email thông báo về kết quả visa. Bạn đăng nhập vào web để xem yêu cầu mới.

Nếu được yêu cầu nộp lại hộ chiếu: Chúc mừng bạn vì hồ sơ đã được cấp. Hãy in thư yêu cầu và đến CVAC để nộp lại hộ chiếu để được dán visa mà không cần hẹn trước. Sau 5-7 ngày làm việc, CVAC sẽ gửi hộ chiếu đã được dán visa về địa chỉ mà bạn đã đăng ký. Thời hạn visa Canada thường được cấp hết hạn hộ chiếu, hoặc một năm tùy theo từng hồ sơ.

Trong trường hợp không được duyệt hồ sơ, bạn có thể thử lại bằng cách liên hệ Du học ISA để được trợ giúp xin visa du học Canada nhé!