Với chất lượng giáo dục thuộc Top đầu trên thế giới cùng những thuận lợi về khoảng cách địa lý, Úc hiện đang là điểm đến lý tưởng của nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam. Tuy nhiên, với một đất nước có mức sống cao như Úc thì hạn chế lớn nhất khi sinh sống và học tập tại đây chính là học phí cùng sinh hoạt phí tương đối đắt đỏ. Điều này gây trở ngại lớn cho những gia đình chưa đủ tiềm lực tài chính.

Để giúp đỡ và khuyến khích các học sinh tài năng, chính phủ Úc có rất nhiều loại học bổng với mức học bổng khác nhau. Hãy tìm hiểu cách săn học bổng du học Úc sau đây:

Bước 1: Tìm kiếm thông tin về các loại học bổng

Bạn có thể tìm kiếm thông tin của các loại học bổng từ các website chính thống của Chính phủ Úc hoặc của các trường đại học.

Học bổng Chính phủ Australia (Australian Scholarships) thường gồm 3 loại:

Chương trình Học bổng Endeavour (Endeavour Programme)

Chương trình này liên kết toàn bộ các chương trình học bổng giáo dục quốc tế do Bộ Giáo dục, Nhân dụng và Quan hệ Công sở Australia quản lý. Thông tin chi tiết có thể tìm thấy tại: www.endeavour.deewr.gov.au/

Học bổng Năng lực Lãnh đạo Australia (ALA)

Chương trình học bổng này chú trọng phát triển năng lực của các nhà lãnh đạo – những người có tầm ảnh hưởng tới cải cách chính sách và phát triển kinh tế xã hội của đất nước họ cũng như của khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Thông tin chi tiết có thể tìm thấy tại: www.ausaid.gov.au/scholar

Học bổng Phát triển Australia (Australian Development Scholarships – ADS)

Chương trình học bổng này nhằm đóng góp vào các nhu cầu phát triển lâu dài của các quốc gia đối tác của Australia để thúc đẩy quản lý nhà nước hiệu quả, tăng trưởng kinh tế và phát triển con người. Thông tin chi tiết có thể tìm thấy tại: www.ausaid.gov.au/scholar

Tìm kiếm được càng nhiều thông tin, cơ hội săn được học bổng càng lớn. Rất nhiều bạn đã thành công trong việc xin học bổng toàn phần và bán phần từ những thông tin trên website của Chính phủ hoặc từ các trường Đại học, Học viện tại Úc.

Bước 2: Xác định mong muốn và năng lực của bản thân

Khi đã tìm được những thông tin về các chương trình học bổng, bạn cũng nên xác định mong muốn của bản thân. Bạn muốn xin loại học bổng nào? Với năng lực của bản thân, bạn nghĩ mình phù hợp với yêu cầu của học bổng nào? Bằng cách tự hỏi và xác định rõ năng lực của bản thân, bạn sẽ tránh được trường hợp nộp hồ sơ xin học bổng vượt quá năng lực của mình, vì cơ hội thường sẽ rất thấp.

Hãy sàng lọc và lập danh sách những học bổng mà bạn cảm thấy phù hợp, có khả năng đáp ứng được yêu cầu. Sau đó, hãy cố gắng hoàn thiện kiến thức và kỹ năng cần thiết để có thêm cơ hội nhận học bổng.

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ xin học bổng

Mỗi loại học bổng sẽ hướng tới một nhóm đối tượng khác nhau và có những yêu cầu khác nhau. Bạn cần nắm rõ yêu cầu của từng loại học bổng để chuẩn bị hồ sơ sao cho phù hợp nhất. Thông thường, mỗi loại học bổng cần chuẩn bị một bộ hồ sơ riêng. Tuyệt đối tránh tình trạng chuẩn bị một bộ hồ sơ giống nhau gửi đến nhiều trường. Bởi mỗi loại học bổng đều có những điểm đặc trưng và những yêu cầu khác nhau. Nếu không nắm bắt được những điều trên, hồ sơ của bạn sẽ sớm bị loại.

Vậy thì, làm sao để bạn có thể nổi bật giữa hàng nghìn thí sinh ứng tuyển để có thể ẵm được một suất học bổng giá trị? Hãy cùng ISA điểm qua một vài giấy tờ quan trọng dưới đây của một bộ hồ sơ xin học bổng nhé!

Đơn xin nhập học

Đơn xin nhập học là phần không thể thiếu trong một một hồ sơ xin học bổng. Thường form này sẽ được trường cung cấp.

Bài luận cá nhân

Bài luận cá nhân là một phần quan trọng trong bộ hồ sơ xin học bổng. Đây là phần thể hiện bản sắc cá nhân của bạn, giúp bạn nổi bật giữa hàng ngàn đối thủ, là tài liệu chứng minh cho Hội đồng xét tuyển thấy tại sao bạn xứng đáng nhận được học bổng này. Sẽ có nhiều cách viết bài luận cá nhân khác nhau tùy theo yêu cầu của mỗi học bổng. Và việc nên làm nổi bật những phần nào trong bài viết cũng là điều đáng quan tâm để có được một bài luận có sức mạnh hỗ trợ cho bạn tốt nhất.

Các chứng chỉ kèm theo

Các chứng chỉ Tiếng Anh như IELTS/TOEFL hoặc các chứng chỉ ngoại ngữ có giá trị tương đương cũng là một phần quan trọng trong hồ sơ xin học bổng, vì đây là điều kiện tiên quyết để bạn có thể theo học các chương trình tại một trường nước ngoài. Một số trường học còn yêu cầu điểm SAT/ACT. Để chuẩn bị những chứng chỉ này, bạn cần thời gian khá lâu để học và thi, ít nhất là một năm. Vì vậy, bạn cần xác định mình cần có những giấy tờ gì khi ứng tuyển để có sự chuẩn bị tốt nhất.

Bảng điểm các năm học gần nhất

Một bảng điểm đẹp sẽ dễ dàng để lại ấn tượng tốt đối với Hội đồng xét tuyển. Các tài liệu này bạn phải dịch sang tiếng Anh và được xác thực. Tùy vào bậc học mà bạn ứng tuyển, nhà trường sẽ có những yêu cầu khác nhau về bảng điểm, có thể là bảng điểm cấp 3, đại học hoặc bảng điểm của học kỳ gần nhất.

Thư giới thiệu

Ngoài bảng điểm chứng minh năng lực học tập, thư giới thiệu sẽ đóng vai trò khẳng định năng lực của bạn qua cái nhìn khách quan của người khác. Đây sẽ là tài liệu giúp Hội đồng xét tuyển có cái nhìn toàn diện hơn về khả năng, ưu điểm, cá tính của bạn mà bảng điểm không thể thể hiện được. Bạn có thể tìm đến thầy cô chủ nhiệm, các giảng viên hỗ trợ bài nghiên cứu của bạn hoặc quản lý, đồng nghiệp tại nơi bạn đã làm việc để nhờ họ viết thư.
Ngoài ra, các chứng nhận tham gia các hoạt động ngoại khóa, thể thao, hoạt động cộng đồng sẽ tạo thêm điểm cộng để bạn nổi bật hơn trong mắt Hội đồng Tuyển sinh.

Bước 4: Nộp hồ sơ xin học bổng

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, phải nộp hồ sơ tại địa chỉ yêu cầu. Bạn cần tìm hiểu kỹ thời hạn nộp học bổng tương ứng với học kỳ mà mình muốn theo học để không bị trễ hạn. Theo kinh nghiệm tìm học bổng du học Úc, những hồ sơ nộp sớm sẽ được xét duyệt sớm hơn. Như vậy, cơ hội được cấp học bổng sẽ cao hơn.

Trên thực tế, khi chính thức bắt tay vào làm hồ sơ xin học bổng sẽ phát sinh thêm một số yếu tố khác, nếu như đây là lần đầu tiên bạn bắt tay vô công việc này thì chắc hẳn sẽ khá luống cuống. Vì vậy, hãy liên hệ với Du học ISA để được tư vấn chi tiết hơn nhé.