Homepage Study Abroad Programs Study Abroad in Australia Trải nghiệm công việc của một nhân viên chế biến thực phẩm
Sự ra đời của các nhà máy chế biến đồ ăn sẵn phục vụ nhu cầu tiêu dùng đã dẫn đến sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp chế biến thực phẩm. Trong dây chuyền sản xuất đó, vai trò của nhân sự làm việc trong ngành rất quan trọng trong việc sơ chế, vận hành quy trình để ra được sản phẩm theo đúng yêu cầu và đảm bảo an toàn thực phẩm. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của ngành với những cái tên quen thuộc tại thị trường Việt Nam như Masan, Nestle, Pepsico, Acecook… nhu cầu tuyển dụng và phát triển trong ngành cũng ngày một cao.
Làm việc trong ngành chế biến thực phẩm có những công việc rất đa dạng như làm việc trong các doanh nghiệp chế biến hoặc làm việc trong các nhà hàng.
Trong các nhà hàng, người chế biến thực phẩm sẽ phải thực hiện các yêu cầu từ cấp trên để chế biến các loại thực phẩm sao cho đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhân viên chế biến thực phẩm cần phải sơ chế và chuẩn bị đúng định lượng các nguyên liệu cần chế biến sao cho đúng công thức nhất. Dọn dẹp vệ sinh khu vực làm việc của mình để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và tạo ra các món thực phẩm có chất lượng cao nhất.
Trong các doanh nghiệp, nhân viên chế biến thực phẩm sẽ thực hiện một số nhiệm vụ như nghiên cứu và chế tạo ra các chất phụ gia để tạo ra sản phẩm thực phẩm đạt hương vị yêu cầu. Số lượng doanh nghiệp chế biến thực phẩm ngày càng nhiều nên sự cạnh tranh là điều tất yếu xảy ra, vì họ cần cho ra những sản phẩm thực phẩm đa dạng và phong phú để thu hút người tiêu dùng. Tạo lên kế hoạch chiến lược cũng như phương pháp chế biến sao cho đảm bảo về vệ sinh và an toàn thực phẩm. Trong một số trường hợp,nhân viên chế biến thực phẩm có trách nhiệm hướng dẫn bộ phận sản xuất thực hiện theo đúng quy trình để chế biến sản phẩm mới đạt chuẩn theo yêu cầu đề ra. Bên cạnh đó sẽ thường xuyên kiểm tra, giám sát bộ phận sản xuất để hạn chế việc tạo ra sản phẩm lỗi vào thị trường. Báo cáo công việc đã hoàn thành trong ngày lên cấp trên để họ theo dõi và quản lý tình hình doanh nghiệp đang ở mức nào.
Mỗi nghề đòi hỏi nhân sự làm việc phải có năng lực và phẩm chất khác nhau và ngành chế biến thực phẩm cũng không phải là ngoại lệ.
Cần có sự yêu nghề và đam mê với lĩnh vực thực phẩm: Bất cứ một ngành nghề nào cũng đòi hỏi người làm phải có một sự đam mê và nhiệt huyết. Yêu nghề sẽ giúp chúng ta gắn bó với nghề và niềm đam mê giúp vượt qua mọi rào cản trong công việc một cách dễ dàng nhất. Ngoài ra, sự đam mê cùng với nhiệt huyết giúp bạn có thể sáng tạo ra các công thức mới, hỗ trợ việc phát triển sự nghiệp.
Có sự cẩn thận và tỉ mỉ: Thực phẩm ảnh hưởng rất lớn đến người tiêu dùng. Bất kỳ sự sai sót nào cũng có thể khiến ảnh hưởng đến sức khỏe của họ. Vì vậy, người làm trong ngành thực phẩm cần cẩn thận tỉ mỉ trong mọi công việc. Điều này giúp hạn chế những sai sót xảy ra khi làm việc và đảm bảo tăng năng suất của công việc.
Luôn giữ gìn vệ sinh cá nhân sạch sẽ: Vệ sinh và an toàn thực phẩm là yếu tố được chú trọng hàng đầu trong ngành chế biến thực phẩm. Vì vậy bản thân người chế biến thực phẩm cũng cần phải giữ vệ sinh sạch sẽ, đầu tóc gọn gàng để hạn chế tối đa việc mất vệ sinh cho sản phẩm họ tạo ra.
Trung tâm du học Đông Dương hợp tác với trường đối tác hỗ trợ du học sinh có nhu cầu theo học ngành Kỹ thuật chế biến thực phẩm tại Đức. Khi tham gia chương trình này, các bạn sinh viên có cơ hội nhận được nhiều hỗ trợ:
Các bạn quan tâm đến chương trình du học nghề ngành Kỹ thuật chế biến thực phẩm vui lòng để lại thông tin tại đây để được hỗ trợ.