Song hành cùng sự phát triển kinh tế và xu hướng toàn cầu hóa là sự tăng trưởng bền vững của tỷ lệ du học. Những quốc gia có nền giáo dục phát triển hiện đại bậc nhất thế giới nghiễm nhiên trở thành điểm đến trong mơ của bất kì người trẻ nào. Thế giới càng phẳng, chủ nghĩa xê dịch càng phát triển và trong số những điểm vàng về du học, chắc chắn không thể không nhắc đến Top 5 thiên đường du học dưới đây.

1. Mỹ luôn là sự lựa chọn hàng đầu

Kết quả khảo sát mới nhất của Ngân hàng HSBC toàn cầu (trên 15 quốc gia) cho thấy Mỹ là sự lựa chọn số 1 về du học với tỷ lệ vượt trội 48% (trong tổng số 50 quốc gia đưa ra khảo sát). Điều gì đã khiến quốc gia này trở thành thỏi nam châm có sức hút nhất hành tinh về lượng người du học như vậy? Câu trả lời đó chính là chất lượng giáo dục và cơ hội làm việc.

Chỉ cần nhìn vào lịch sử bảng xếp hạng các quốc gia sở hữu giải thưởng Nobel của thế giới cũng có thể thấy vị trí quán quân không ai khác chính là Mỹ. Việc coi trọng giáo dục, đề cao giá trị nguồn nhân lực đã giúp chính phủ Mỹ có một hệ thống đào tạo và chính sách hỗ trợ du học tốt nhất thế giới (có đến 50 trường đại học của Mỹ lọt Top 200 trường đại học tốt nhất toàn cầu).

Và khi sở hữu tấm bằng tốt nghiệp do các trường Đại học, Cao đẳng của Mỹ, bạn sẽ được công nhận và đánh giá cao dù bạn làm việc ở bất cứ đâu. Bên cạnh đó, nền kinh tế luôn thuộc hàng Top thế giới này mở ra một kho cơ hội việc làm với môi trường làm việc và mức lương hậu hĩnh đáng để bất kỳ du học sinh nào “mơ ước”.

Vì lý do đó, sẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi mức học phí dành cho du học sinh ở đây cũng thuộc dạng đắt đỏ trên thế giới (hơn 33.000 USD/năm là con số phản ánh mức học phí trung bình của một sinh viên quốc tế). Tuy nhiên, so với những gì nhận được thì Mỹ vẫn là điểm đến du học ở vị trí số 1 trên thế giới.

Nếu không có đủ điều kiện tài chính, bạn cũng đừng vội từ bỏ giấc mơ du học, bởi hàng năm, có hàng ngàn học bổng toàn phần đến từ chính phủ, các tổ chức giáo dục, trường đại học của Mỹ dành cho sinh viên quốc tế. Việt Nam cũng là nước có số lượng du học sinh theo học tại Mỹ khá cao trong nhiều năm trở lại đây (xếp thứ 6 trong số 10 quốc gia có số lượng du học sinh cao nhất tại Mỹ), trong số đó tỷ lệ du học bằng học bổng cũng chiếm một con số đáng kể.


Ngoài ra, đất nước và con người Mỹ cũng là một trong những yếu tố thu hút các bạn du học sinh. Đây là một đất nước có nền văn hóa phong phú, đa dạng về bản sắc dân tộc, nơi mà tự do cá nhân, ngôn ngữ, màu da, dân tộc được tôn trọng và đối xử bình đẳng.

2. Nước Anh cũng là một thiên đường về du học

Cũng như Mỹ, đất nước sương mù có một hệ thống giáo dục vô cùng đáng tự hào. Nền giáo dục ở đây đã có từ rất lâu đời, nhưng họ có cách làm giáo dục rất riêng và không bao giờ “đi sau” về xu hướng và chất lượng đào tạo. Việc lấy sinh viên làm trung tâm trong chiến lược phát triển song hành với việc không ngừng cải tiến và ứng dụng phương pháp giáo dục mới đã giúp Anh khẳng định vị trí Top đầu các quốc gia thu hút du học sinh trên thế giới. Bên cạnh đó, thủ tục xin nhập học và visa cũng trở nên “dễ chịu” hơn theo xu hướng khuyến khích và tạo điều kiện cho du học sinh quốc tế đến với quốc gia này.

Ngoài những ưu điểm về hệ thống giáo dục thì Vương quốc Anh cũng là quốc gia có khối lượng học bổng lớn nhất nhì thế giới, nhiều học bổng có giá trị lên đến 100% đến từ những trường đại học danh tiếng. Anh cũng sở hữu một danh sách dài những trường Đại học lâu đời và nổi tiếng nhất thế giới như: University of Birmingham, University of Exeter, City University London, Sussex University, University of Newcastle, University of Lancaster, University of Leicester…

Không gian văn hóa đa dạng, có sự hòa quyện giữa cổ điển và hiện đại theo một cách rất riêng cũng là một niềm kiêu hãnh của đất nước này và nó có đủ sức lôi cuốn khiến bạn bè quốc tế đều muốn được đến trải nghiệm và khám phá. Nhịp sống hiện đại nhưng rất thanh bình, thiên nhiên tươi đẹp và con người thân thiện là một lời mời khó có thể chối từ với bất kỳ một du học sinh quốc tế nào.

3. Úc có sức hút lớn với sinh viên quốc tế

Có thể nói Úc là miền đất hứa, nơi đây hội tủ đầy đủ những yếu tố tuyệt vời để bắt đầu cho một tương lai mới đầy lạc quan khi bạn nghĩ đến con đường du học. Ngoài nền giáo dục hiện đại, Úc còn là đất nước hạnh phúc nhất thế giới được bình chọn bởi Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD). Bên cạnh đó 3 thành phố của Úc là Melbourne, Adelaide và Perth cũng nằm trong Top 10 thành phố đáng sống nhất hành tinh do Tổ chức Economist Intelligence Unit vừa công bố hồi tháng 8 vừa qua.

Học phí trung bình của du học sinh tại đây là khoảng 26.000USD/năm. Riêng với Việt Nam, chính phủ Úc luôn dành những “cơn mưa” học bổng cho các bạn sinh viên có đủ điều kiện. Bình quân mỗi năm có 150 suất học bổng toàn phần được trao tặng và tính từ năm 1974 đến nay, đã có hơn 4000 sinh viên Việt Nam may mắn nhận được học bổng và trở thành du học sinh Úc.

Đất nước Úc thơ mộng, con người Úc khiến bạn yêu mến ngay từ lần đầu gặp gỡ, hệ thống giao thông được thiết kế hoàn hảo, nền kinh tế Úc cũng xếp hạng phát triển của thế giới là điểm đến đáng nghĩ về của bạn bè quốc tế. Hiện nay, chính sách nhập cư của Úc rất cởi mở. Tính trên toàn nước Úc, số dân nhập cư chiếm phần lớn dân số. Nguồn dân nhập cư này đến từ hơn 140 quốc gia trên thế giới, vì thế sự đa dạng về văn hóa đã mang đến thêm màu sắc cho đất nước Kangaroo này.

Úc cũng là quốc gia có tỷ lệ người Việt sinh sống và định cư đông. Đa phần du học sinh Úc đều có nhu cầu định cư cùng gia đình khi du học hoặc nếu không có gia đình ở đây cũng có nhu cầu được làm việc và định cư tại Úc sau khi tốt nghiệp. Chính phủ Úc cũng không quá khắt khe trong việc cho phép định cư tại Úc. Theo luật pháp nước Úc thì sau 2 năm làm việc toàn thời gian tại Úc cộng với đáp ứng đủ yêu cầu theo luật định cư thì bạn sẽ được xét quyền định cư tại đây.

Bạn cũng đừng quá lo lắng về công việc sau tốt nghiệp, nhu cầu lao động của thị trường Úc là rất lớn. Nếu bạn có nền tảng kiến thức và kỹ năng tốt, tiếng Anh lưu loát cùng với sự tự tin và năng động thì việc tìm kiếm một công việc tại Úc không phải là vấn đề quá khó.

4. Du học Canada là một lựa chọn khôn ngoan

Quốc gia có diện tích lớn thứ 2 thế giới cũng là một trong những “bến đỗ” du học hàng đầu hiện nay. Sự phát triển của Canada không thể không có sự góp phần quan trọng của việc định hướng đúng đắn về phát triển giáo dục của chính phủ. Ngân sách dành cho giáo dục của đất nước này luôn được ưu tiên và ở mức rất cao. Chính vì vậy, quốc gia này cũng có rất nhiều trường đại học lọt top những trường đại học tốt nhất thế giới như: Toronto, McGill, Montréal, British Columbia…

Mức học phí của sinh viên quốc tế học tập tại quốc gia này vào khoảng 30.000 USD/năm. Theo các chuyên gia, chi phí trên được cho là khá mềm so với chất lượng giáo dục ở nơi đây. Tuy vậy, sẽ không quá khó khăn để bạn có thể tìm được chương trình học với chi phí bằng một nửa số đó từ các chương trình học bổng. Nhưng Canada được biết đến là khá khiêm tốn trong việc cấp học bổng cho sinh viên quốc tế. Lý giải cho điều này chính là lượng ngân sách đầu tư cho nền giáo dục, phát triển cơ sở vất chất, kho tàng kiến thức toàn diện của quốc gia này rất lớn. Dù ít, nhưng học bổng của Cadana thường là những học bổng danh giá, có giá trị lớn được trao tặng cho những ứng viên xuất sắc nhất, có năng lực vượt trội và hoạt động xã hội tích cực.


Nhu cầu về nhân sự của Canada đang rất cao ở các ngành tài chính, công nghệ thông tin, chăm sóc sức khỏe, xây dựng, kiến trúc. Các bạn có thể dễ dàng tìm kiếm một công việc tốt với mức thu nhập hấp dẫn tại đất nước đứng thứ 6 trong 10 nước có mức thu nhập tối thiểu cao nhất thế giới này sau khi du học.

5. Đức – Một trong những điểm vàng về du học với các nước

Nằm trong top những quốc gia tân tiến nhất thế giới, Đức mang đến một nền giáo dục tuyệt vời với mức học phí vô cùng thấp. Theo tổng hợp mới nhất của Internationale-Studierende, tất cả các bang của nước Đức đều đồng loạt không thu học phí để đảm bảo cơ hội giáo dục bình đẳng cho người dân. Trong trường hợp các sinh viên học quá hạn cho phép hoặc học thêm chương trình đại học thứ 2 tại Đức thì có 6 bang sẽ thu học phí, mức học phí này rơi vào khoảng 800 EURO/1 học kỳ. Còn ở những bang còn lại vẫn miễn học phí cho sinh viên.

Nếu bạn là một sinh viên có thành tích học tập xuất sắc, bạn có rất nhiều cơ hội để nhận các học bổng dành cho du học sinh tại Đức. The German Academic Exchange Service (DAAD) là một trong những tổ chức có lượng học bổng lớn nhất thế giới. Mỗi năm, tổ chức này đều cung cấp vô số chương trình học bổng lớn cho các bạn sinh viên.


Cơ cấu dân số già là điểm hạn chế cho quá trình phát triển xã hội của Đức. Các ngành dịch vụ, nhà hàng, khách sạn, điều dưỡng ở Đức luôn ở trong tình trạng thiếu vắng nguồn nhân lực. Để giải quyết tình trạng đó, chính phủ nước này luôn tạo điều kiện nhập tịch cho du học sinh và một bộ phận lớn lao động nhập cư. Theo quy định chung, du học sinh đến từ các nước không thuộc khối EU được ở lại làm việc tại Đức thời gian 18 tháng sau khi tốt nghiệp. Ngoài ra, sau khi cư trú hợp pháp tại Đức 8 năm, bạn sẽ được xét định cư tại đất nước này.

Sống ở Đức là bạn đang sống ở một trong những quốc gia an toàn nhất thế giới, cảnh sát có mặt ở khắp mọi nơi và sẵn sàng giúp đỡ bất cứ khi nào bạn cần, bạn có thể tự do đi lại giữa đêm khuya mà không cần bất kỳ biện pháp bảo vệ an toàn đặc biệt nào. Bên cạnh đó Đức có vị trí địa lý nằm ở trung tâm Châu Âu, nơi giao thoa giữa nhiều nền văn hóa cổ điển, hiện đại, đa màu da, đa sắc tộc; con người hiền lành, thân thiện, hòa đồng chính là những yếu tố quan trọng không kém thu hút du học sinh quốc tế.