Khó khăn trong việc chuẩn bị đi du học không đơn thuần chỉ là việc lựa chọn trường, ngành học hay xác định chỗ ở. Việc viết tự luận hay giới thiệu bản thân ( Personal Statement, Statement of Purpose hoặc Motivation Letter) cũng là một vấn đề khiến các du học sinh phải “hao tâm tổn sức”.

Trên thực tế hiện nay, điểm số cao trong các kỳ thi tiêu chuẩn thường chưa đủ để gây được ấn tượng với các trường đại học quốc tế hàng đầu. Các trường ngày càng chú trọng tới những yếu tố nhân văn, tính cách, tiềm năng phát triển, đóng góp cho cộng đồng… của các ứng viên. Vì vậy, bài tự luận là một trong những phần quan trọng nhất của bộ hồ sơ đi du học; đó chính là nơi để du học sinh thể hiện được những thế mạnh độc đáo của bản thân và khẳng định mình là ứng cử viên thích hợp của trường.

Để viết được một bài tự luận hoàn chỉnh, bạn cần đầu tư thời gian. Bạn phải viết như thế nào để đưa ra được rõ nhất những nét riêng cá tính, phong cách cộng với ưu điểm và khả năng của mình. Khó khăn sẽ là phải làm nổi bật được những điều ấy trong một giới hạn về số lượng câu chữ, càng ngắn gọn thì bài luận của bạn sẽ càng được đánh giá cao về tính súc tích. Vì vậy, bạn cần đầu tư cho từng câu, từng ý trong bài luận này.

Hình thành ý tưởng cho bài luận

Một cách khái quát, bài luận phải trả lời được các câu hỏi sau:

Why: Tại sao bạn lại muốn đi du học? Tại sao chọn trường này? Khóa học này?

What: Khóa học này sẽ đem lại cho bạn những gì? Kỳ vọng của bạn ra sao?

How: Bạn sẽ ứng dụng những điều bạn học như thế nào sau khi kết thúc khóa học?

Còn một bài luận “ấn tượng” (rất cần thiết để xin học bổng) thì cần thể hiện thêm:

Tại sao bạn phù hợp với khóa học? Thành tích, Kinh nghiệm, Đam mê sở thích hay một động lực đặc biệt nào đó…

Tiềm năng phát triển/Hướng nghiên cứu của bạn sau khi kết thúc khóa học (Điều này đặc biệt quan trọng với các học bổng thạc sỹ và học bổng nghiên cứu)

Thể hiện được sự logic, gắn kết giữa thành tích học tập, hoạt động xã hội, kinh nghiệm làm việc cho tới động lực và hướng phát triển trong tương lai. Ví dụ như bạn học chuyên ngành Kinh tế cấp đại học và muốn xin học bổng về Marketing thì phải thể hiện tại sao lại có sự chuyển lĩnh vực học lên cao. Tất cả những động lực kể cả động lực cá nhân đều được đánh giá, xem xét và cân nhắc.

Tham khảo càng nhiều càng tốt các bài tự luận mẫu hoặc đã thành công trong việc xin học/học bổng du học. Những bài mẫu này có rất nhiều trên mạng. Cái bạn cần tham khảo không phải là câu chữ mà là ý tưởng, cách trình bày và cấu trúc của bài viết.

Những điều cơ bản cần chú ý khi viết bài luận

Sự dài dòng, khô khan sẽ khiến ban tuyển sinh cảm thấy nhàm chán và có ấn tượng không tốt ngay từ đầu, bởi họ phải đọc hàng trăm bài luận của các ứng viên mỗi ngày. Vì vậy hãy tận dụng mọi khả năng sáng tạo của bạn để gây sự lôi cuốn và thuyết phục ngay từ những dòng đầu tiên.

Hãy biết chọn lọc những thành tích nổi bật và liên quan trực tiếp đến khóa học mà bạn đang muốn xin học/học bổng du học. Ngoài ra, hãy tập trung thể hiện nỗ lực của bạn để có được những thành tích đó, nó có ý nghĩa gì cho tương lai của bạn.

Một phần quan trọng không kém, đó là việc thể hiện những kinh nghiệm bản thân. Có thể là kinh nghiệm làm việc, kinh nghiệm hoạt động tình nguyện, hoặc các hoạt động ngoại khóa mà bạn tham gia… Lưu ý bạn chỉ nên chọn những kinh nghiệm có liên quan tới ngành nghề, lĩnh vực du học cũng như mục đích tương lai của bạn.

Trình bày về những ước mơ, dự định trong tương lai và lý do bạn quyết định chọn khóa học này một cách “thông minh”. Bạn có khả năng gì và mong muốn trở thành con người ra sao? Khóa học bạn chọn sẽ giúp gì cho bạn trong việc thực hiện mơ ước đó? Hãy thuyết phục hội đồng xét duyệt rằng khóa học của họ là con đường tốt nhất đưa bạn đến được với những hoài bão của mình và bạn có đủ năng lực để bước đi và thành công trên con đường đó.

Sau khi hoàn thành bài luận, hãy tìm đến với những người thực sự hiểu bạn hoặc những người có kinh nghiệm như thầy cô giáo hoặc giáo sư của bạn để nhận được những ý kiến đóng góp xác đáng giúp cho bài luận hoàn chỉnh hơn. Bạn cũng nên lưu ý tới các lỗi chính tả. Tốt nhất là nhờ những người giỏi tiếng Anh xem và giúp bạn sửa lỗi.