Một trong số những giấy tờ quan trọng trong việc chuẩn bị du học Mỹ chính là giấy nhập học I-20. Bạn đã biết I-20 là gì và nó cần thiết như thế nào chưa?

Giấy nhập học I-20 là gì?

Mẫu I-20 hay còn được gọi là giấy chứng nhận của trường Đại học bạn xin nhập học gửi cho Sở Di trú Chính phủ Mỹ hay Tòa Lãnh sự Mỹ. Trong đó, chứng nhận một số sự kiện gồm cả việc bạn được công nhận là sinh viên của trường họ và đã được chấp thuận vào học cho đến cuối chương trình và sẽ theo học với tư cách toàn thời gian (full time) mỗi khoá học hằng năm.

Mẫu I-20 là một đòi hỏi tất yếu và là một phần của hồ sơ xin Visa du học Mỹ. Mẫu I-20 phải đi cùng với Visa, nếu chỉ để I-20 riêng một mình thì nó cũng không còn giá trị. Đặc biệt, mẫu I-20 phải đi cùng với mẫu Di trú I-94 khi bạn đặt chân đến nước Mỹ.

Vai trò của I-20

I-20 rất quan trọng trong cuộc sống sau này của du học sinh trên đất Mỹ. Khi đặt chân lên đất nước này, bạn sẽ phải trình nó cùng mẫu Di trú I-94. Trong quá học tập và sinh sống tại Mỹ, I-20 sẽ hỗ trợ đắc lực trong trường hợp bạn cần thông báo cho Sở Di trú về việc thay đổi trường học hay bạn muốn gia hạn chương trình học và có thể xin trở lại với tư cách học sinh hay đòi hỏi những quyền lợi khác.

Không chỉ vậy, khi bạn cần lưu trú sang một đất nước khác ngoài Mỹ, I-20 cũng rất sẽ rất hữu dụng. Trong trường hợp này, I-20 sẽ được đem đến Tòa Lãnh sự Mỹ, kèm theo giấy tờ chứng minh tài chính và đơn xin nhập cảnh, bộ hồ sơ này sẽ giúp cho các bạn dễ dàng nhập cảnh hơn. Đặc biệt, khi Visa của bạn bị hết hạn hoặc mất, I-20 cũng có thể giúp bạn xin cấp lại Visa mới. Tất nhiên tờ đơn I-20 của bạn phải còn giá trị sử dụng nhé!

Hồ sơ xin giấy nhập học I-20

Yêu cầu xin giấy nhập học sẽ khác nhau theo trường và từng cấp học. Một số giấy tờ chung bạn thường phải chuẩn bị là:

Nộp đơn và nộp phí ứng tuyển của trường

Học bạ, bảng điểm và bằng tốt nghiệp: bản dịch và công chứng

Chứng chỉ Tiếng Anh: IELTS hoặc TOEFL

Hộ chiếu

Giấy tờ chứng minh tài chính

Hóa đơn đóng phí sinh viên SEVIS tại Mỹ

Đơn xin nhập học (Statement of Purpose)

Thư giới thiệu

Mẫu đơn I-20

Những lưu ý khi làm I-20

Bạn phải ký tên vào mẫu I-20 trước khi nộp vào cho Tòa Đại Sứ hoặc Tòa Lãnh sự hay Sở Di trú. Khi mẫu I-20 được chấp nhận, trang đầu của nó sẽ được gửi đi và lưu giữ bởi Sở di trú, trang thứ nhì sẽ do bạn giữ được gọi là Student ID Copy.

Mẫu đơn I-20 có một thời gian giá trị, đấy chính là khoảng thời gian bạn đã đăng ký theo học toàn phần tại trường, do đó phải xem kỹ càng thời gian ghi ở phần A của mẫu I-20, bạn phải đến nước Mỹ và trình diện trường bạn học trước ngày đó. Nếu trễ, bạn sẽ phải xin giấy nhà trường giải thích về sự trể hạn hoặc bạn phải chờ đến kỳ sau mới được nhập học.

Lưu ý, là bất cứ khi nào bạn đi ra ngoài nước Mỹ và muốn trở lại, bạn phải mang theo mẫu I-20 này và phải xin chữ ký mới của Cố vấn cho Sinh viên ngoại quốc (Foreign Students Advisor) ở trường bạn.