Sở hữu nền giáo dục tiên tiến bậc nhất, Mỹ luôn là một trong những điểm đến du học hấp dẫn với du học sinh. Tuy nhiên, đi cùng với sự hiện đại đó là một mức sống khá cao so với các nước khác. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn một cái nhìn tổng quan về chi phí du học tại Mỹ hệ Đại học.

Học phí

Mức học phí tại Mỹ được xem là cao so với thế giới, đặc biệt tại những đại học danh giá và có lịch sử lâu đời. Với hơn 4000 trường đại học, cao đẳng, sự chênh lệch về chi phí tại các bang khác nhau là rất lớn. Việc chọn lựa trở nên khó khăn hơn nữa khi bản thân học phí của các trường trong cùng một bang cũng có sự khác biệt đáng kể.

Theo dữ liệu cung cấp bởi College Board, học phí trung bình của sinh viên du học Mỹ tự túc tại các trường công lập là $24,930/năm, tương đương 74% mức học phí trung bình của trường tư là $33,480/năm. Có thể thấy, các trường công lập có mức học phí “mềm” hơn rất nhiều. Nếu bạn có ngân sách hạn hẹp, việc theo học ở các trường công lập có thể là một lựa chọn tốt, trong đó phổ biến nhất là các trường cao đẳng cộng đồng (Community College).

Dưới đây là bảng tổng quan chi phí du học tự túc tại Mỹ năm học 2018 – 2019 (theo College Board):

Chương trình Cử nhân – Sinh viên bản địa (USD) Chương trình Cử nhân – Sinh viên quốc tế (USD) Chương trình Cử nhân – Đại học tư thục (USD)
Học phí và các chi phí liên quan 9,970 25,620 34,740
Chi phí ăn ở 10,800 10,800 12,210
Tổng cộng: 20,770 36,420 46,950

Tuy nhiên, những trường đại học công lập nổi tiếng thì mức học phí cũng không hề thua kém trường tư, hoặc một số ngành học là thế mạnh của trường cũng có thể áp dụng mức học phí cao hơn.

Chi phí sinh hoạt

Chi phí sinh hoạt ở Mỹ có khác biệt khá lớn giữa các bang, giữa khu vực thành phố lớn với các vùng tiểu bang hay các thành phố xa trung tâm hành chính hơn. Nhìn chung, chi phí sinh hoạt cơ bản bạn sẽ phải chi trả tại Mỹ bao gồm nhà ở, cho việc di chuyển, ăn uống, và các khoản chi tiêu khác, trong đó mức chi phí sinh hoạt cũng bị ảnh hưởng lớn bởi trường bạn lựa chọn theo học.

Nhà ở

Tương tự các nước khác, có 3 loại hình nhà ở tại Mỹ dành cho du học sinh là Ký túc xá trường, Gia đình bản xứ và thuê ngoài.

Ký túc xá

Nhiều sinh viên thường chọn ký túc xá để ở do hầu hết các trường đại học tại Mỹ (trừ các trường quá nhỏ) đều có khu nhà ở cho sinh viên. Chi phí trung bình cho sinh viên tại các trường công là $8,887 và trường tư là $10,089 mỗi năm. Nếu các trường mà bạn theo học tọa lạc bên trong hoặc gần sát các đô thị lớn như New York hay Washington D.C thì sẽ rất đắt đỏ và tốn kém.

Tuy nhiên, tại kí túc xá, bạn có thể được “bao trọn” các tiện ích, như chi phí trên bao gồm cả tiền ăn. Chi phí đi lại cũng tiết kiệm đáng kể do phần lớn ký túc nằm trong khuôn viên trường hoặc ngay bên cạnh. Bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian, và rất tiện lợi cho việc học tập và nghiên cứu. Ký túc xá cũng có an ninh đảm bảo và rất nhiều hoạt động thú vị cũng như cơ hội để bạn làm quen với nhiều bạn bè từ khắp mọi nơi.

Gia đình bản xứ

Ở chung với gia đình người bản xứ (Homestay) là cách để tiếp cận, tiếp thu lối sống của người dân Mỹ một cách tự nhiên nhất. Ðây cũng là lựa chọn đặc biệt phổ biến của du học sinh Mỹ dưới 18 tuổi, theo học trung học hoặc các khóa học tiếng Anh tại Mỹ.

Chi phí thuê nhà thường đã bao gồm cả các bữa ăn hàng ngày. Bộ phận hỗ trợ từ trường sẽ phụ trách tuyển chọn và sắp xếp cho sinh viên những gia đình Mỹ đủ điều kiện và sẵn sàng cho du học sinh ở trọ trong thời gian học tập tại đây. Đây là lựa chọn được nhiều phụ huynh tin tưởng bởi họ khá yên tâm khi con mình được chăm sóc bởi những người lớn có trách nhiệm.

Thuê nhà ở ngoài

Nếu bạn không muốn ở trong cả hai lựa chọn trên thì có thể tìm thông tin về việc thuê nhà bên ngoài. Bạn còn có thể được hỗ trợ tìm kiếm những người ở ghép với mình. Hãy chú ý cẩn thận và cân nhắc kĩ lưỡng nhé. Việc ở riêng bên ngoài đòi hỏi tính độc lập cao, nó cũng cho bạn một điều tuyệt vời: Tự do.

Giá thuê nhà ngoài phụ thuộc vào loại nhà và bạn ở bao nhiêu người, bạn ở tiểu bang nào cũng như khoảng cách của ngôi nhà đó với trung tâm thành phố. Ví dụ, bạn có thể phải trả $1,800/ tháng cho một căn hộ ở New York, nhưng lại chỉ tốn chừng $1,040 ở ngay trung tâm thành phố Colorado.

Di chuyển

Mỗi tiểu bang ở Mỹ lại có một hệ thống giao thông công cộng riêng, với mức phí rất khác nhau. Tuy nhiên, đừng quên tận dụng tối đa những ưu đãi dành cho sinh viên nhé. Một vài con số tham khảo về chi phí cho các dịch vụ giao thông công cộng phổ biến như dưới đây:

Tàu điện ngầm hay bus cho một chiều ở New York: $2.50

Thẻ tàu điện ngầm tháng (Unlimited Ride MetroCard) ở New York (đã giảm giá cho sinh viên): $56

Vé tàu, xe bus hay xe điện ở Utah: $2.50

Thẻ tháng dành cho sinh viên ở Utah: $62.75

City Pass cho sinh viên ở Philadelphia: $327.60/học kỳ

Ăn uống, giải trí, mua sắm

Chi phí ăn uống trung bình dao động khoảng $300/ 1 tháng. Rất nhiều sinh viên lạm dụng các chuỗi hàng ăn nhanh cũng bởi lẽ chúng quá tiện lợi và hấp dẫn. Tuy nhiên, bạn nên chăm chỉ đi chợ và tự nấu ăn để tiết kiệm và tốt cho sức khỏe nhất.

Các chi phí cho việc giải trí như cafe hay ăn uống cuối tuần, hoặc dịch vụ vui chơi hay đi xem phim thì đều có mức giá khá hợp lý, không phải là rẻ nhưng thấp hơn khá nhiều tại một số nước nổi tiếng đắt đổ như Úc hay Anh. Vé xem phim có giá khoảng $8.40 (rẻ hơn ở Anh khoảng 25%). Tương tự, hãy nhớ chú ý tới các chương trình ưu đãi cho sinh viên nhé.

Mua sắm có lẽ là điều khó cưỡng lại nhất, nhất là khi đặt chân đến kinh đô thời trang như New York với ngập tràn quần áo và vô vàn khuyến mại. Lời khuyên là hãy tỉnh táo và tập tiết kiệm nhé, hãy chỉ mua những thứ bạn thật sự cần dùng thôi.

Chi phí khác

Chi phí đi kèm nhà ở (Điện, nước, gas, internet):

Nếu bạn ở trong kí túc hay gia đình bản xứ, chi phí này thường bao gồm trong tiền thuê nhà. Nếu như bạn tự thuê nhà riêng thì các khoản tiền trên rơi vào khoảng $20 – $60 mỗi tháng, và ở ghép thì sẽ tiết kiệm hơn nhiều so với việc ở một mình.

Chi phí học tập

Sách học có mức giá khác nhau tùy thuộc chuyên ngành. Ngoài ra còn có thể có chi phí dụng cụ, phí lưu hành thẻ thư viện hay các phòng tập gym chức năng nếu chưa có sẵn trong học phí. Tổng cộng rơi vào khoảng trung bình $80/ 1 tháng.

Kết luận

Chi phí du học tại Mỹ dao động lớn giữa các điểm trường, tiểu bang. Vì vậy, câu trả lời cho câu hỏi “du học Mỹ bao nhiêu tiền” phụ thuộc lớn vào cách nhìn nhận và xây dựng lộ trình học tập phù hợp với khả năng tài chính của từng gia đình. Ngoài ra, bạn luôn có thể xin các loại hình học bổng du học Mỹ hoặc hỗ trợ tài chính để giảm bớt gánh nặng tài chính cho mình. (Những trường Đại học danh tiếng thường có những suất học bổng toàn phần cực kì hào phóng cho sinh viên quốc tế).