Đi du học, chắc chắn bạn sẽ gặp những tình huống dỡ khóc dỡ cười cùng những người bạn quốc tế, khi các bạn là những người nói ngôn ngữ khác nhau và giao tiếp với nhau bằng ngôn ngữ thứ ba – Tiếng Anh. Đôi khi có những hiểu lầm, những màn tranh luận mệt mỏi bởi các bạn đều là người sử dụng tiếng Anh như một ngoại ngữ. Vậy làm thế nào để giải quyết vấn đề này và duy trì một tình bạn đẹp với những người bạn quốc tế?

Giao tiếp

Sự giao tiếp rất quan trọng, và đặc biệt là trong những mối quan hệ mà Tiếng Anh không phải là ngôn ngữ đầu tiên. Sau cùng, những hiểu lầm có thể xảy ra nhanh chóng (xem mục 2), và việc thảo luận về những điều đó một cách cởi mở là điều rất quan trọng. Rào cản ngôn ngữ cũng có nghĩa là những nỗi bất bình vẫn chưa được giải quyết, bởi lẽ việc tranh luận bằng một ngoại ngữ có thể là quá mệt mỏi. Hãy nỗ lực thêm nữa và thảo luận một cách cởi mở bất kỳ vấn đề gì có thể xảy ra, như vậy mọi thứ về sau sẽ không trở nên quá phức tạp.

Cười

Bất kể là các bạn đang học Tiếng Anh hay đều đã sử dụng tốt ngôn ngữ này, sự hiểu lầm vẫn có thể xảy ra. Ví dụ từ embarazada trong Tiếng Tây Ban Nha và embarrassed trong Tiếng Anh. Hai từ này nhìn và nghe có vẻ khá giống nhau – một từ có nghĩa là ‘xấu hổ’, nhưng từ còn lại lại có nghĩa là ‘mang thai’. Bí quyết là hãy chấp nhận sự hiểu lầm có thể xảy ra, và có thể cười vì chúng.

Tò mò một cách thành thật

Bạn càng hiểu về văn hoá của những người bạn quốc tế, bạn càng dễ dàng quên đi những hiểu lầm. Vì vậy, khi được mời tham dự một sự kiện truyền thống hay khám phá một nghệ sĩ mới, việc chấp nhận lời mời sẽ giúp bạn làm quen với văn hoá của họ, và dễ dàng giải toả bất cứ xích mích nào có thể xảy ra.

Linh hoạt và hiểu biết

Mặc dù thực tế rằng các bạn đều nói cùng một ngôn ngữ, nhưng vẫn có những phong cách giao tiếp khác nhau. Trong một vài nền văn hoá, sự truyền đạt gián tiếp là cuộc nói chuyện phức tạp, trau chuốt đòi hỏi phải hiểu những ẩn ý. Ở những nơi khác, việc giao tiếp chỉ là sự hiệu quả, và thành thực là yếu tố cốt lõi. Những phong cách giao tiếp khác nhau này cũng có thể ảnh hưởng tới mối quan hệ, và một nhận xét ‘thẳng thừng lỗ mãng’ đối với bạn, có thể lại chỉ được xem là ‘thành thực’ với họ. Điều quan trọng ở đây là cần phải giữ sự cởi mở và linh hoạt!

Kiên nhẫn

Hãy chấp nhận rằng một vài trở ngại có thể sẽ xảy đến. Bất kể bạn có những phong cách đối thoại khác nhau hay chỉ là chưa tìm ra được cách để tranh luận bằng Tiếng Anh, hãy kiên nhẫn. Sẽ phải mất một thời gian để điều chỉnh việc nói một ngôn ngữ thứ ba và hiểu được bạn của bạn đến từ đâu.

Vui vẻ

Đến cuối cùng, các mối quan hệ đa ngôn ngữ lại cực kỳ phong phú và trọn vẹn. Bạn không chỉ hiểu rõ hơn nền văn hoá của chính mình, và hiểu được một nền văn hoá mới thông qua bạn bè của bạn, mà bên cạnh đó bạn cũng sẽ học được một ngôn ngữ mới và tăng cường một cách mạnh mẽ kỹ năng hiện có – đó là một lợi ích song hành, phải không?